Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Ba cha con ông Trần Quí Thanh đã chiếm đoạt 767 tỷ đồng như thế nào?

Hà Thị Lưu Luyến

Ba cha con ông Trần Quí Thanh đã cho một số doanh nghiệp, cá nhân vay tiền nhưng không ký hợp đồng cầm cố tài sản mà buộc bên vay ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng rồi chiếm đoạt tài sản là 2 dự án bất động sản và nhiều thửa đất tổng trị giá 767 tỷ đồng. 

Ngày 24/11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra và đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh (sinh năm 1953) cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương (sinh năm 1981) và Trần Ngọc Bích (sinh năm 1984, cùng ngụ quận Bình Thạnh, tạm trú tỉnh Bình Dương) về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, ông Trần Quí Thanh hiện là Giám đốc Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát, trụ sở tại Bình Dương, Trần Uyên Phương là Phó Giám đốc và Trần Ngọc Bích là nguyên Giám đốc doanh nghiệp này.

ba-cha-con-ong-tran-qui-thanh-da-chiem-doat-tai-san-767-ty-dong-nhu-the-nao-1700812021.jpg
Ông Trần Quí Thanh và hai con gái Trần Uyên Phương (trái), Trần Ngọc Bích (phải)

Theo cơ quan điều tra, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng trong Bộ luật Dân sự, ông Trần Quí Thanh và hai con gái đã cho một số người vay lấy lãi. Việc cho vay với lãi suất dưới mức cấu thành tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Khi cho vay, ông Trần Quí Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án. Giá trị của các dự án, bất động sản trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần so với thực tế.

Khi bên vay băn khoăn, lo lắng về hình thức này thì nhóm của ông Trần Quí Thanh ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản, hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản.

Cơ quan điều tra cáo buộc khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho bên Tân Hiệp Phát, ông Thanh chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên cho mình để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận nhưng nhóm ông Trần Quí Thanh đã dùng thủ đoạn gian dối như: Đưa ra lý do bất hợp lý đề từ chối việc thanh toán, không trả lại tài sản, cho rằng chủ tài sản vi phạm các điều khoản hợp đồng nên bị mất quyền mua lại... hoặc tạo ra các lý do buộc chủ tài sản phải trả thêm tiền, không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc... Khi bên vay không thực hiện được thì nhóm ông Thanh cố tình chiếm đoạt tài sản.

Kết luận điều tra nêu rõ, bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1/2019 đến 11/2020, Chủ tịch Tân Hiệp Phát và các đồng phạm đã thực hiện 4 hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của 4 bị hại với các tài sản gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất 452 của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của anh Nguyễn Huy Đông. Tổng giá trị các tài sản là 767 tỷ đồng.

Được biết, bà Đặng Thị Kim Oanh là Chủ tịch Công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi. Bà Oanh có mua 2 dự án là Minh Thành Đồng Nai và Nhơn Thành Đồng Nai.

Năm 2019, do khó khăn nên bà Oanh gặp ông Trần Quí Thanh vay 500 tỷ đồng nhưng được yêu cầu phải làm hợp đồng chuyển nhượng lại 2 dự án trên; khi nào có trả tiền sẽ được hoàn lại.

Nhóm bà Oanh sau đó làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo chỉ đạo của ông Trần Quí Thanh.

Năm 2020, bà Oanh xin lấy lại các dự án nhưng phía ông Trần Quí Thanh không đồng ý nên nữ đại gia làm đơn tố cáo.

Cơ quan điều tra cho rằng, ông Trần Quí Thanh đã lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt 2 dự án trên, gây thiệt hại cho bà Đặng Thị Kim Oanh số tiền 600 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Thanh còn bị cáo buộc chiếm đoạt 35 thửa đất của 3 cá nhân khác, gây thiệt hại tổng cộng khoảng 167 tỷ đồng.

Được biết, ông Trần Quí Thanh và con gái Trần Uyên Phương bị khởi tố, tạm giam từ đầu tháng 4/2023 đến nay. Riêng bị can Trần Ngọc Bích được giải quyết cho tại ngoại.

Theo kết luận, trong quá trình điều tra, ông Trần Quí Thanh và 2 con gái đều ngoan cố, chưa thành khẩn khai báo, không nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật. Ông Trần Quí Thanh và 2 con gái không thừa nhận cho vay mà chỉ thừa nhận mua, bán các tài sản với các đại diện doanh nghiệp, cá nhân theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, cơ quan CSĐT đã đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi của các bị can. Và cho rằng, ông Trần Quí Thanh thực hiện hành vi phạm tội nhiều lần, với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để chiếm đoạt tài sản có giá trị đặc biệt lớn, gây bức xúc trong xã hội.

Ông Trần Quí Thanh có vai trò chủ mưu, cầm đầu. Còn 2 con gái của ông, là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích có vai trò đồng phạm, giúp sức tích cực.

Hà Ly (t/h)