Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Bamboo Airways tìm được nhà đầu tư mới

Admin

Đại diện Bamboo Airways cho biết, hãng hàng không này đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ là ông Trịnh Văn Quyết – cựu chủ tịch Bamboo Airways và các cổ đông liên quan.

bamboo-airways-tim-duoc-nha-dau-tu-moi-antt-1679027736.PNG
Bamboo Airways đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ. Ảnh minh họa

Trao đổi với báo chí chiều 16/3, ông Nguyễn Mạnh Quân – Tổng Giám đốc hàng không Bamboo Airways cho biết gần một năm qua, để duy trì hoạt động bình thường và phát triển, Bamboo Airways đã nỗ lực tìm kiếm nhà đầu tư mới để hỗ trợ hãng về nguồn lực tài chính, kinh nghiệm tái cơ cấu.

Với vai trò là tổ chức phát hành, Bamboo Airways cũng đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông cũ cho nhà đầu tư mới. Việc chuyển nhượng được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan nhà nước theo đúng quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Theo thông tin từ hãng hàng không này, số lượng cổ phần chuyển nhượng đã được các cổ đông cũ thế chấp tại các ngân hàng từ năm 2020. Cho nên, ngoài việc phải thanh toán giá mua cổ phần, nhà đầu tư mới cũng đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các ngân hàng.

Đại diện của Bamboo Airways cũng cho biết thêm, sau đại dịch COVID-19, những biến cố lớn liên quan đến nhân sự cấp cao đã khiến hãng hàng không này phải đối mặt với vô vàn khó khăn trong việc thanh toán nợ cho các tổ chức tín dụng. Tại thời điểm đó, hãng đã kêu gọi được sự hỗ trợ từ một số nhà đầu tư lớn chung tay giúp Bamboo Airways vượt qua khủng khoảng.

Trong một diễn biến liên quan, tại phiên họp đại hội cổ đông bất thường diễn ra sáng ngày 4/3 của tập đoàn FLC, ông Lê Bá Nguên- Chủ tịch HĐQT FLC cho biết đang xem xét chuyển nhượng cổ phiếu BAV của Bamboo Airways. Tuy nhiên, nếu được cổ đông uỷ quyền, việc chuyển nhượng vẫn cần sự đánh giá của các chuyên gia tài chính và xây dựng kế hoạch cụ thể. Hiện tại, khoản đầu tư của tập đoàn vào hãng bay này là 4.015 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 21,7% vốn điều lệ của Bamboo Airways.

Theo quy định kế toán, khi Bamboo Airways hoạt động thua lỗ, FLC phải trích lập dự phòng đầu tư theo tỷ lệ sở hữu. Số FLC đã trích lập năm 2021 giữ nguyên là khoảng hơn 300 tỷ đồng. Số tiền FLC dự kiến trích lập cho năm 2022 có thể lên tới 3.642 tỷ đồng.

Bamboo Airways là hãng hàng không mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam với những chặng bay mở màn vào năm 2019. Mục tiêu của Bamboo Airways chiếm 30% thị trường nội địa. Hiện tại, hãng đã hoạt động 21/22 sân bay trong nước và dự kiến khai thác toàn bộ vào cuối tháng 4 với đường bay thẳng Hà Nội - Cà Mau. Với thị trường quốc tế, hãng mở thêm nhiều tuyến thường lệ đến châu Âu, Australia.

Phạm Ngọc