Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Bảo hiểm Xuân Thành và mối liên hệ với Chủ tịch LienvietPostbank

Phạm Thị Tâm

LienVietPostBank sẽ giới thiệu và cung cấp các sản phẩm bảo hiểm của XTI đến khách hàng có nhu cầu tham gia bảo hiểm qua mạng lưới các điểm giao dịch tại 63/63 tỉnh, thành phố của LienVietPostBank trên toàn hệ thống.

bao-hiem-xuan-thanh-cua-ai-antt-1678247626.PNG
Chủ tịch HĐQT Bảo hiểm Xuân Thành Nguyễn Văn Thùy. Ảnh: XTI

Tiền thân của CTCP Bảo hiểm Xuân Thành (XTI) là CTCP Bảo hiểm Thái Sơn (GMIC), được thành lập năm 2009.

Đến tháng 11/2011, CTCP bảo hiểm Thái Sơn đổi thành Tổng CTCP bảo hiểm Xuân Thành. Trụ sở chính của doanh nghiệp tại tầng 2, tòa nhà Thaiholdings (số 17 Tông Đản, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tháng 2/2017, Bộ Tài chính chính thức phê duyệt việc điều chỉnh tăng vốn điều lệ của Bảo hiểm Xuân Thành lên 680 tỷ đồng để đảm bảo mức vốn điều lệ cần thiết cho việc thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển của Tổng công ty Bảo hiểm Xuân Thành trong tình hình mới.

Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Văn Thùy. Ông Thùy bắt đầu tham gia vào Bảo hiểm Xuân Thành từ năm 2013 và giữ chức vụ Chủ tịch từ năm 2015 đến nay.

XTI là một trong 12 công ty thành viên của Tập đoàn Xuân Thành (Thaigroup) - một trong những tập đoàn tư nhân lớn của Việt Nam với định hướng phát triển đa ngành.

Cùng với việc bảo hiểm cho các công trình trọng điểm của Thaigroup, XTI liên tục phát triển các sản phẩm bảo hiểm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng thuộc mọi lĩnh vực, thành phần kinh tế.

Ngoài ra, XTI cũng "bắt tay" với nhiều khách hàng, đối tác là các tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam,…

Ngày 17/8/2020, Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank, MCK: LPB) và Tổng CTCP Bảo hiểm Xuân Thành (XTI) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Theo nội dung của thỏa thuận hợp tác, hai bên triển khai hợp tác toàn diện, ưu tiên sử dụng dịch vụ, giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá sản phẩm cho khách hàng của nhau.

LienVietPostBank sẽ giới thiệu và cung cấp các sản phẩm bảo hiểm của XTI đến khách hàng có nhu cầu tham gia bảo hiểm qua mạng lưới các điểm giao dịch tại 63/63 tỉnh, thành phố của LienVietPostBank trên toàn hệ thống. XTI và các đơn vị trực thuộc XTI sẽ ưu tiên sử dụng dịch vụ ngân hàng của LienVietPostBank.

Đáng chú ý, Chủ tịch HĐQT LPB hiện nay là ông Nguyễn Đức Thụy- anh trai của ông Nguyễn Văn Thùy (Chủ tịch XTI).

Ông Thụy cũng là nhân tố quan trọng trong "hệ sinh thái" Xuân Thành- tập đoàn tư nhân lớn bậc nhất tại tỉnh Ninh Bình. Tập đoàn Xuân Thành được hình thành từ CTCP đầu tư & phát triển Xuân Thành, tiền thân là Hợp tác xã xây dựng Bình Minh thành lập năm 1976 tại xã Gia Lập huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, do ông Nguyễn Xuân Thành làm chủ nhiệm. Đến năm 1992, Tổ hợp được nâng cấp thành Xí nghiệp xây dựng và cung ứng vật liệu Xuân Thành và đến tháng 7/2009, Xí nghiệp mở rộng kinh doanh theo hướng đa ngành và đổi tên thành Tập đoàn kinh tế Xuân Thành.

Ông Thành- người tạo nên "đế chế" Xuân Thành chính là cha đẻ của những doanh nhân tên tuổi như: ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy), ông Nguyễn Văn Thiện (Chủ tịch HĐQT Xuân Thiện Group), ông Nguyễn Văn Thuyết (Chủ tịch Thaiholdings), ông Nguyễn Xuân Thủy (Tổng Giám đốc Công ty CP Xi Măng Xuân Thành).

Hiện, Tập đoàn Xuân Thành đang kinh doanh theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực từ sản xuất xi măng, bất động sản, năng lượng đến chăn nuôi,...

Trở lại với Bảo hiểm Xuân Thành, theo báo cáo tài chính tóm tắt năm 2021 đã được kiểm toán, tổng doanh thu trong năm của XTI ở mức 558,4 tỷ đồng, tăng gần 84 tỷ đồng so với năm trước. Tuy nhiên, tổng chi phí đi ngang với doanh thu khiến doanh nghiệp chỉ lãi vỏn vẹn gần 1,7 tỷ đồng.

Tính đến cuối năm 2021, tổng tài sản của XTI ở mức gần 1.242,7 tỷ đồng; tăng 90 tỷ so với thời điểm đầu năm. Trong đó, chủ yếu là tài sản ngắn hạn (1.185,7 tỷ đồng); tài sản dài hạn ở mức gần 57 tỷ đồng.

Nợ phải trả 612 tỷ đồng gần bằng vốn chủ sở hữu (630,8 tỷ), hầu hết là nợ ngắn hạn.

Bạch Hiền