Bất ngờ cách Bill Gates tiêu tiền ngay sau khi trở thành triệu phú: Không phải siêu xe, biệt thự mà dùng vào việc đến chuyên gia cũng phải khen!

Quyết định cho thấy Bill Gates là người rất thận trọng trong chi tiêu.

Đó là năm 1986 khi Microsoft - một trong số ít các công ty công nghệ phát triển nhanh tại Mỹ vào thời điểm đó, chính thức niêm yết. Hai người đồng sáng lập Bill Gates và Paul Allen đã rất ngạc nhiên trước thành công của đợt IPO này.

Trên thực tế, màn IPO đã thu về một khoản tiền khổng lồ, lớn đến mức đủ để biến Gates và Allen trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm. Trong khi Allen rời công ty vì vấn đề sức khỏe năm 1983, Gates vẫn ở lại điều hành Microsoft và gặt hái được nhiều thành công. Điều này đã giúp ông trở thành một trong những người giàu nhất nước Mỹ lúc bấy giờ.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1986, Gates nói với Fortune rằng ông quyết định bán 55% cổ phần của mình tại Microsoft, bỏ túi số tiền 1,6 triệu USD. 45% cổ phần còn lại được định giá lên tới 350 triệu USD.

Không ít người đã bất ngờ khi biết việc đầu tiên mà Gates làm sau đó là trả hết khoản thế chấp trị giá 150.000 USD. Một số chuyên gia tài chính, trong đó có Kevin O’Leary - một trong những “cá mập” trong chương trình Shark Tank nổi tiếng, đã bày tỏ sự đồng tình với quyết định của Gates. Kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng. Bị nợ đeo bám mới quan trọng.

Việc Gates quyết định thanh toán ngay khoản nợ đã cho thấy ông là người rất thận trọng trong chi tiêu, đặc biệt là với số tiền lớn kiếm được trong thời gian ngắn.

Kể từ sau khi Microsoft IPO, tài sản của Gates tiếp tục tăng chóng mặt. Ở tuổi 31, ông trở thành tỷ phú.

Việc ngay lập tức thanh toán hết khoản nợ nghe có vẻ hợp lý song trước đó, Bill Gates lại không tỉnh táo đến mức vung tiền mua một chiếc Porsche 911 ngay sau khi kiếm được số tiền khá lớn từ Microsoft. “Tôi đã mua một thứ hơi hoang phí một chút”. Gates trả lời phỏng vấn vào năm 2016.

Bất ngờ cách Bill Gates tiêu tiền ngay sau khi trở thành triệu phú: Không phải siêu xe, biệt thự mà dùng vào việc đến chuyên gia cũng phải khen!- Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thương vụ xe sang phô trương đã mang lại sự hài lòng cho chính Bill Gates - người gặt hái được nhiều thành công từ chính công sức của mình.

Năm 1995, Bill Gates sở hữu khối tài sản trị giá 12,9 tỷ USD. Đây là thời điểm thế giới chứng kiến một nhà đồng sáng lập kiêm CEO của một công ty công nghệ trở thành người giàu nhất thế giới. Nhiều năm sau, vị trí này vẫn được Gates liên tục giữ phong độ.

Dù là tỷ phú song Bill Gates trước nay nổi tiếng với lối sống tiết kiệm. Suốt nhiều năm qua, người ta chỉ thấy Bill Gates sử dụng chiếc đồng hồ đeo tay giản dị duy nhất. Dù có thể sở hữu mọi chiếc Rolex trên thế giới song vị tỷ phú này lại lựa chọn hãng Casio có giá chỉ khoảng vài chục USD.

Trước đó, Bill Gates còn bị bắt gặp xếp hàng bên ngoài cửa hàng đồ ăn nhanh Dick's Drive-In tại Seattle (Washington, Mỹ). Vị tỷ phú mặc áo len đỏ, quần xám và đi giày thể thao đen, chờ mua suất ăn chỉ có giá 7,68 USD, bao gồm một burger, một khoai tây chiên và lon Coke. Ông nổi tiếng thích đồ ăn của chuỗi cửa hàng này.

“Ông ấy điều hành quỹ từ thiện lớn nhất thế giới và cũng xếp hàng chờ mua burger, khoai chiên, Coke tại Dick’s như tất cả chúng ta”, một người dùng đăng tải.

Bill Gates khuyên rằng bất kỳ ai cũng nên tiết kiệm như một người bi quan để đề phòng bất trắc. Hãy giả định rằng những gì bạn có trong tay hôm nay có thể bị mất vào ngày mai. Như cách Gates từng làm với Microsoft, đừng quên tiết kiệm một khoản tiền có thể giúp bạn sống trong ít nhất 6 tháng nếu đột nhiên mất nguồn thu nhập.

Theo: Yahoo Finance!

Vũ Anh

Vũ Anh
An ninh Tiền tệ - Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

MỚI CẬP NHẬT