Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Bình Dương: Bắt Giám đốc Công ty BĐS lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nguyễn Thị Thúy

Mặc dù được chủ đất thông báo không thể ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng Giám đốc Địa ốc Á Châu Real Estate vẫn rao bán, lừa đảo 37 người với số tiền hơn 14 tỷ đồng.

binh-duong-bat-giam-doc-cong-ty-bds-lua-dao-chiem-doat-hang-chuc-ty-dong-antt-1693305053.jpg
Bắt Giám đốc Công ty BĐS lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Tôn Lâm Sỹ (30 tuổi, HKTT huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tôn Lâm Sỹ là Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Đầu tư Xây dựng Địa ốc Á Châu Real Estate (phường An Bình, TP.Dĩ An, Bình Dương), hoạt động kinh doanh bất động sản...

Theo kết quả điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2020 đến tháng 3/2022, Sỹ đã có hành vi gian dối trong việc ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền để chiếm đoạt tiền của 37 khách hàng. Cụ thể như sau:

Với lô đất ở ấp 6, xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước do cá nhân đứng tên và chưa xin chủ trương nhằm mục đích bán đất nhanh, Sỹ đã "tự vẽ" thành Dự án Á Châu Center 3 để giao dịch với khách hàng.

Trong thời gian rao bán, một số lô đất không thể ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như dự định ban đầu nên chủ khu đất thông báo cho Sỹ ngừng rao bán.

Tuy nhiên, Sỹ vẫn cố tình rao bán các lô đất chưa có sổ rồi ký hợp đồng với nhiều khách hàng. Đến tháng 6/2020, Sỹ không còn quyền sở hữu liên quan, nhưng vẫn ký hợp đồng với nhiều khách hàng mua đất Dự án Á Châu Center 3 để chiếm đoạt số tiền hơn 7,8 tỷ đồng.

Tiếp đến, Sỹ nhận phân phối đất cho chủ sở hữu các lô đất ở thị xã Chơn Thành và thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước. Sau khi nhận tiền đặt cọc đất của khách hàng, Sỹ chỉ chuyển cho chủ sở hữu khoảng 1,8 tỷ đồng, số còn lại khoảng 6,6 tỷ đồng đã chi tiêu vào mục đích cá nhân và các hoạt động của công ty.

Do Sỹ chưa đưa đủ tiền cho chủ sở hữu đất ở thị xã Chơn Thành và thị xã Bình Long nên khách hàng không được chuyển nhượng các lô đất đã đặt cọc mua. Biết mình bị lừa, khách hàng đã làm đơn tố giác gửi công an.

Bước đầu, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Dương xác định hành vi của Tôn Lâm Sỹ có dấu hiệu của tội Lừa đảo chiếm đoạt tài, tổng số tiền bị chiếm đoạt là hơn 14,4 tỷ đồng.

Tư Viễn (t/h)