Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn, chiêu trò lừa đảo trong mùa du lịch

Nguyễn Hà Giang

Dịp lễ 30/4-1/5 và kì nghỉ hè sắp tới là thời điểm các đối tượng tội phạm gia tăng chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân dưới nhiều hình thức.

bca-can-bao-lua-dao-dulichj-bien-antt-1682409635.jpg
Bộ Công an phát đi cảnh báo tội phạm lừa đảo qua hoạt động du lịch. Ảnh minh họa

Vừa qua, Bộ Công an phát đi cảnh báo tội phạm lừa đảo qua hoạt động du lịch.

Theo Bộ Công an, lợi dụng tâm lý muốn đi du lịch giá rẻ của một bộ phận người dân Việt Nam, các đối tượng tội phạm đã gia tăng hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân dưới nhiều hình thức.

Một số hình thức lừa đảo phổ biến của các đối tượng như: đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng Internet và mạng xã hội với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (từ 30-50% giá trị) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn, viết quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa,...

Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ… Sau đó lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu và không trả lại tiền.

Một hình thức lừa đảo khác là làm giả website/fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết.

Ngoài ra, các đối tượng có thể sử dụng công nghệ Deepfake (công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các đoạn video với hình ảnh, khuôn mặt nhân vật giống hệt như hình ảnh của người mà các đối tượng muốn giả mạo) và thực hiện cuộc gọi video (hình ảnh) để nạn nhân tưởng rằng đang nói chuyện với người thân của mình và nhu cầu vay tiền là có thật, từ đó chuyển tiền cho các đối tượng.

Mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng.

Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất ra vé máy bay và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay, nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Chính vì thế, trước khi quyết định đặt tour hoặc dịch vụ du lịch, Bộ Công an khuyến cáo người dân thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin, chọn các đơn vị có uy tín, được chứng nhận và có đầy đủ giấy tờ, giấy phép kinh doanh.

Nếu có bất kỳ nghi ngờ hoặc phát hiện bất thường nào liên quan đến hoạt động du lịch, người dân cần thông báo cho cơ quan chức năng và không chuyển tiền cho bất kỳ ai trước khi xác định rõ nguồn gốc và độ tin cậy của đơn vị đó.

Bộ Công an cũng cảnh báo người dân cần thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân, tài khoản và mật khẩu, tránh chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc website không đáng tin cậy.

Khi sử dụng dịch vụ thanh toán trực tuyến, người dân được khuyến cáo nên chọn các đơn vị thanh toán uy tín, luôn kiểm tra kỹ thông tin trước khi xác nhận giao dịch.

Tiểu Vy (t/h)