Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Bộ GTVT kiến nghị giao ACV nghiên cứu đầu tư sân bay Long Thành giai đoạn 2

Phạm Thị Tâm

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về triển khai giai đoạn 2 của dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

bo-gtvt-kien-nghi-giao-acv-nghien-cuu-dau-tu-san-bay-long-thanh-giai-doan-2-anttt-1717930778.png
Phối cảnh sân bay quốc tế Long Thành.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai giai đoạn 2 của Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, trong đó kiến nghị xem xét, giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) lập nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của dự án này.

Theo hồ sơ trình phê duyệt đầu tư giai đoạn 1, ACV đã xây dựng kế hoạch kinh doanh, tích lũy nguồn tiền để thực hiện dự án giai đoạn 2 và định hướng cho giai đoạn 3.

Tổng nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2 khoảng 48.000 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự kiến từ năm 2028 - 2032.

Giai đoạn 3 hoàn thành các hạng mục của dự án để đạt công suất 100 triệu lượt hành khách/năm, 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Hiện ACV là doanh nghiệp do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trực tiếp làm đại diện chủ sở hữu, không thuộc quản lý của Bộ GTVT.

Trước đó, Thủ tướng đã giao Bộ GTVT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành và đường cất hạ cánh thứ 2 để đầu tư ngay sau khi hoàn thành dự án giai đoạn 1.

Trong thời gian vừa qua, Bộ GTVT đã có các văn bản đề nghị ACV nghiên cứu phương án triển khai giai đoạn 2 của Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, báo cáo bộ để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Chính phủ.

Theo báo cáo của ACV, các hạng mục nêu trên không nằm trong phạm vi của Dự án giai đoạn 1 nên chưa xác định được chủ đầu tư, chưa được thu xếp nguồn vốn, chưa được quy định phạm vi sử dụng đất.

“Những nội dung này cần được làm rõ tại Báo cáo nghiên cứu khả thi để cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án trước khi triển khai đầu tư xây dựng. Vì vậy, ACV đề nghị Bộ GTVT báo cáo cấp có thẩm quyền để có chủ trương chỉ đạo”, Bộ GTVT thông tin.

Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích 5.000ha tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư khái toán toàn bộ dự án là khoảng 16,06 tỷ USD, trong đó giai đoạn 1 là 5,45 tỷ USD.

Theo tính toán, sau khi hoàn thành, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ đóng góp vào quy mô GDP Việt Nam năm 2030 khoảng 0,98%, tạo ra 200.000 việc làm và có ý nghĩa lan tỏa tới tổng thể kinh tế - xã hội Việt Nam.

Mai Linh (t/h)