Các quỹ ETF tháo chạy khỏi thị trường Đông Nam Á, riêng Việt Nam hút ròng 5,5 triệu USD

Phạm Hồng Ngọc

Số liệu từ Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta, trong tuần vừa qua, các quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam vừa hút ròng thêm 5,5 triệu USD.

Số liệu từ Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta cho thấy, các quỹ ETF của Mỹ đảo chiều hút ròng hơn 11 tỷ USD sau khi bị rút 4,5 tỷ USD tuần trước đó. Đóng góp nhiều nhất là từ các quỹ đầu tư thị trường cổ phiếu ở Mỹ, bất chấp những khó khăn của thị trường chứng khoán tuần qua xoay quanh các sự kiện Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB), sau hai tuần bị rút ròng liên tục lên đến 7 tỷ USD.

von20230314202436-1678854298.png
Các quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam tuần vừa qua hút ròng thêm 5,5 triệu USD. Ảnh: VnEconomy

Trong khi đó, đà hút ròng của các quỹ ETF đầu tư vào thị trường cổ phiếu nước ngoài có xu hướng chậm lại với 582 triệu USD giảm 53,8% so với tuần trước đó. Cụ thể, các quỹ ETF đầu tư vào thị trường trái phiếu Mỹ tiếp tục hút thêm gần 4 tỷ USD. Tương tự, cho các quỹ ETF Mỹ đầu tư trái phiều nước ngoài, khi các quỹ này hút ròng 405 triệu USD, so với bị rút ròng nhẹ 33 triệu USD tuần trước đó. Các quỹ ETF đầu tư vào hàng hóa tiếp tục bị rút ra thêm 1 tỷ USD, tăng đáng kể so với 243 triệu USD bị rút trong tuần trước.

Tại khu vực châu Á, xu hướng rút ròng diễn ra ở hầu hết các thị trường với dòng tiền bị rút tại các thị trường Đài Loan và Hàn Quốc lần lượt là: 1,3 tỷ USD và 891 triệu USD. Trái ngược với hai nước trong khu vực Đông Bắc Á, thị trường chứng khoán Ấn Độ hút ròng gần 532 triệu USD.

Đáng chú ý, tại khu vực Đông Nam Á, dòng vốn các quỹ ETF tiếp tục bị rút ra thêm khoảng 36,5 triệu USD, trong đó, đà rút ròng nhiều nhất là tại các quỹ ETF đầu tư vào thị trường Singapore lên đến khoảng 28 triệu USD. Tuy nhiên, các quỹ ETF đầu tư vào thị trường Việt Nam tuần vừa qua hút ròng thêm 5,5 triệu USD, đảo chiều hút ròng nhẹ 38,7 triệu USD so với tuần trước bị rút ròng 42,5 triệu USD.

Ngoài ra, khối ngoại đảo chiều mua ròng gần 1.000 tỷ đồng, chủ yếu ở nhóm tài nguyên cơ bản và dịch vụ tài chính với giá trị mua ròng lần lượt là 296 tỷ đồng và 281 tỷ đồng, cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất là HSG với 177 tỷ đồng mua ròng.

Hồng Ngọc