Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Chân dung những doanh nhân đình đám của đế chế Xuân Thành

Phạm Thị Tâm

Đúng với câu "Hổ phụ sinh hổ tử", đại gia Xuân Thành có những người con xuất sắc không kém cạnh cha mình khi nối gót cha trở thành doanh nhân có tiếng trên thị trường.

Tập đoàn Xuân Thành tiền thân là Tổ hợp xây dựng Bình Minh, được thành lập vào năm 1976, do ông Nguyễn Xuân Thành làm chủ nhiệm. Đến năm 1992, Tổ hợp được nâng cấp thành Xí nghiệp xây dựng và cung ứng vật liệu Xuân Thành và đến tháng 7/2009, Xí nghiệp mở rộng kinh doanh theo hướng đa ngành và đổi tên thành Tập đoàn kinh tế Xuân Thành.

Năm 2007, ông Nguyễn Đức Thụy chính thức giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xuân Thành. Đến tháng 5/2015, Tập đoàn này chính thức đổi tên thành Tập đoàn ThaiGroup; hoạt động trong lĩnh vực xi măng, bất động sản, năng lượng,...

Tại Ninh Bình, ông Nguyễn Xuân Thành được biết đến là một doanh nhân tên tuổi khi gây dựng được tập đoàn đa ngành và có tầm ảnh hưởng trên địa bàn. Doanh nghiệp của vị doanh nhân này đã xây dựng Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình; Bệnh viện Đa khoa tỉnh 700 giường bệnh; Nhà máy xử lý chất thải rắn tỉnh Ninh Bình; Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh 900 giường bệnh, Công trình đê tả sông Hoàng Long; Trụ sở liên cơ quan Tỉnh ủy; Đê hữu Đáy Ninh Bình; Đường cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế và đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng biển Bình Sơn - Lai Thành (ĐT 480);…

Đúng với câu "Hổ phụ sinh hổ tử", ông Nguyễn Xuân Thành có những người con xuất sắc không kém cạnh cha mình khi nối gót cha trở thành doanh nhân có tiếng trên thị trường.

chan-dung-nhung-doanh-nhan-dinh-dam-cua-de-che-xuan-thanh-antt-1678466233.JPG
Ba người con trai doanh nhân của đại gia Xuân Thành.

Đại gia ngành điện Nguyễn Văn Thiện

Ông Nguyễn Văn Thiện - con trai cả của đại gia Xuân Thành, hiện đang là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Xuân Thiện (Xuân Thiện Group), thành viên của Thaigroup.

Xuân Thiện Group được thành lập từ năm 2000, thông qua nhiều công ty thành viên tập trung đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất điện, xi măng, đầu tư ra nước ngoài các dự án thủy điện, xi măng và khách sạn nghỉ dưỡng.

Tính đến tháng 9/2020, ông Nguyễn Văn Thiện đang nắm 55% cổ phần Xuân Thiện Group, 45% còn lại thuộc sở hữu bởi người nhà ông Thiện.

Xuân Thiện đang là mũi nhọn của Tập đoàn Xuân Thành khi được giao triển khai các dự án về thủy điện, xi măng của tập đoàn này. Những năm gần đây, Xuân Thiện Group bắt đầu cho thấy tham vọng phát triển mạnh ở mảng năng lượng tái tạo là điện mặt trời và điện gió. Xuân Thiện Group là chủ đầu tư cụm dự án điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp tại Đắk Lắk có tổng vốn đầu tư hơn 50.000 tỷ đồng với tổng công suất lên đến 2.800 MWp.

Ngoài ra công ty này còn kinh doanh khách sạn, nghỉ dưỡng khi đầu tư 2 khách sạn 5 sao với quy mô 1.000 phòng.

Dự án “Khu liên hợp sản xuất, chăn nuôi, chế biến thực phẩm công nghệ cao và logistics Xuân Thiện Đắk Lắk” do Tập đoàn Xuân Thiện đề xuất đầu tư thu hút sự quan tâm của dư luận bởi tổng số vốn đầu tư lên đến 20.000 tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích 12.650 ha và được triển khai trong giai đoạn 2021 - 2026; tại các huyện Ea Súp, Cư M’gar, Krông Búk, Cư Kuin, M’Drắk, thị xã Buôn Hồ và TP.Buôn Ma Thuột, dự kiến tạo việc làm cho 5.000 lao động.

Chủ tịch LienVietPostBank Nguyễn Đức Thụy

Doanh nhân Nguyễn Đức Thuỵ (hay bầu Thuỵ) không phải là cái tên xa lạ trước giới kinh doanh và cả những người hâm mộ bóng đá. Bầu Thuỵ là người sáng lập Công ty CP Thaiholdings và hiện đang là Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank.

Năm 2007, bầu Thụy được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Tập đoàn mẹ, tức Tập đoàn Xuân Thành (sau đổi tên thành Thaigroup). Với nền tảng tài chính dồi dào nhờ làm xi măng, bầu Thụy đã lấn sân sang khá nhiều lĩnh vực khác nhau như bóng đá, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng,...

Năm 2011, bầu Thụy mua lại suất hạng nhất của V&V Hòa Phát và đổi tên đội này thành Sài Gòn Xuân Thành; biệt danh ông bầu cũng bắt nguồn từ đó.

Mặc dù đầu tư trăm tỷ, tham vọng đưa Sài Gòn Xuân Thành trở thành một đội bóng có vị thế tại Việt Nam nhưng thành tích của Sài Gòn Xuân Thành ngày càng đi xuống; cộng với sức ép tài chính, năm 2013, bầu Thụy chính thức giải tán câu lạc bộ này.

Năm 2012, doanh nhân Nguyễn Đức Thụy bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để thâu tóm 81,5% cổ phần của Công ty Chứng khoán VIX, đổi tên thành Chứng khoán Xuân Thành. Thương vụ này đã đưa ông trở thành một trong những người giàu nhất trên thị trường chứng khoán thời điểm ấy. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán lao đao khiến bầu Thụy phải nhượng lại toàn bộ cổ phần trong Chứng khoán Xuân Thành cho các nhà đầu tư khác và chính thức rút lui.

chan-dung-nhung-doanh-nhan-dinh-dam-cua-de-che-xuan-thanh-antt-2-1678466288.JPG
Bầu Thụy (bên phải) và em trai Nguyễn Xuân Thủy.

Tên tuổi của bầu Thụy cũng trở thành tâm điểm chú ý của dư luận thông qua hàng loạt thương vụ đình đám như: chi hơn 1.000 tỷ đồng để sở hữu hơn một nửa khu "đất vàng" Khách sạn Kim Liên (đường Đào Duy Anh, Hà Nội); cuộc "đảo vai mẹ - con" giữa Thaiholdings và Thaigroup;...

Tuy nhiên, bất động sản vẫn là mối quan tâm lớn của bầu Thụy. Trong thời gian còn nắm quyền tại Thaiholdings và Thaigroup, các doanh nghiệp của vị doanh nhân này đã triển khai một số dự án đình đám như khu phức hợp nghỉ dưỡng Enclave Phú Quốc, Khu đô thị Xuân Thành Land - Hưng Yên,..

Năm 2021 đánh dấu thời điểm bầu Thụy lấn sân sang mảng ngân hàng. Ông mua vào số lượng lớn cổ phiếu Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank, MCK: LPB), tương đương khoảng 3% vốn hiện hành của ngân hàng.

Sau đó, bầu Thụy dần rút khỏi các doanh nghiệp từng gắn liền với tên tuổi của mình, nâng cao sở hữu tại LienVietPostBank và trở thành Chủ tịch HĐQT của nhà băng này.

"Bầu" Thủy

Thông tin về ông Nguyễn Xuân Thủy- em trai của bầu Thụy được mọi người quan tâm từ sau khi ông Thủy trở thành Chủ tịch CLB Xi măng Xuân Thành Sài Gòn thay cho anh trai của mình, đồng thời trở thành ông bầu trẻ nhất làng bóng đá thời điểm đó.

Ông bầu trẻ tuổi này sinh năm 1988, tốt nghiệp Đại học Kinh tế Hà Nội. Không lâu sau khi nắm quyền Chủ tịch đội Xi măng Xuân Thành Sài Gòn, bầu Thủy cũng thể hiện độ chịu chơi của mình thông qua thú chơi xe sang tiền tỷ.

Được biết, ông bầu này điều hành mảng kinh doanh xi măng của nhà Xuân Thành, khi là người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Xi Măng Xuân Thành. Tuy nhiên, kể từ khi không tiếp tục làm bóng đá, ông Thủy dần kín tiếng với truyền thông.

Người làm Bảo hiểm, người giữ Thaiholdings

Ngoài những người con nổi tiếng trên truyền thông, được nhiều người biết đến. Ông Nguyễn Xuân Thành còn những người con trai khác vẫn đang "lặng lẽ" lèo lái doanh nghiệp trong "hệ sinh thái" của gia đình.

Trong đó có thể kể đến ông Nguyễn Văn Thùy - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Bảo hiểm Xuân Thành (XTI). XTI là một trong 12 công ty thành viên của Tập đoàn Xuân Thành (Thaigroup) hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Năm 2020, LienVietPostBank và Tổng CTCP Bảo hiểm Xuân Thành (XTI) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện.

Bên cạnh đó phải kể đến ông Nguyễn Văn Thuyết - Chủ tịch HĐQT Thaiholdings. Sau khi ông Nguyễn Đức Thụy thoái toàn bộ vốn và thôi chức Chủ tịch HĐQT tại Thaiholdings, ông Thuyết đã thay anh trai để điều hành công ty này.

Ngoài ra, gia đình Xuân Thành còn "cậu út" Nguyễn Đức Hạnh (SN 1992). Dù chưa trực tiếp điều hành công ty nào trong hệ sinh thái doanh nghiệp của gia đình, song, Nguyễn Đức Hạnh đã được giao đảm nhiệm khối cổ phần trị giá cả nghìn tỷ đồng tại Công ty TNHH đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thành.

Bạch Hiền (t/h)