Công ty Lâu Đài Trắng lần thứ 4 "khất nợ" trái phiếu

Phạm Văn Hiếu

Tính từ ngày 5/1 đến nay, công ty đã xin chậm thanh toán đợt mua lại lô trái phiếu này tới 4 lần nhưng vẫn chưa thể tất toán toàn bộ.

du-an-le-man-lau-dai-trang-nguoiduatin-0c5704e8-1679042717.jpeg-antt
Công ty Lâu Đài Trắng lần thứ 4 xin thanh toán chậm trái phiếu. Ảnh minh họa

Công ty CP Lâu Đài Trắng đã gửi công văn đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) để thông báo về tình hình thanh toán đợt mua lại trái phiếu trước hạn.

Cụ thể, lô trái phiếu LDTCH2123001 được phát hành vào ngày 22/11/2021, đáo hạn ngày 22/5/2023, khối lượng phát hành 240 tỷ đồng.

Theo kế hoạch của công ty, ngày thanh toán mua lại trước hạn lô trái phiếu này là ngày 5/1/2023. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, công ty chỉ thanh toán được tiền gốc 224,5 tỷ đồng trên tổng 240 tỷ đồng và tiền lãi hơn 2,2 tỷ đồng. Sau khi thanh toán, số dư nợ trái phiếu còn lại của công ty là 15,5 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và tiền lãi).

Từ đó đến nay, công ty liên tục xin chậm thanh toán đợt mua lại trái phiếu trước hạn. Tính từ ngày 5/1 đến thời điểm hiện tại, công ty đã gửi đề nghị trì hoãn thanh toán đợt mua lại trái phiếu này tới 4 lần nhưng vẫn chưa thể thanh toán toàn bộ lô trái phiếu.

Trước đó, công ty cũng đã từng lên tiếng về việc chậm thanh toán mua lại trước hạn trái phiếu với lý do đang chịu nhiều tác động không tích cực từ thị trường và chưa thu xếp được nguồn vốn để thanh toán theo kế hoạch.

Trong công văn gửi các cơ quan quản lý, công ty cho biết sẽ tiến hành thanh toán toàn bộ số tiền gốc, lãi mua lại trước hạn trái phiếu còn lại cho trái chủ theo quy định của pháp luật vào ngày 31/3/2023.

CTCP Lâu Đài Trắng được thành lập vào năm 1993 với ngành nghề đăng ký kinh doanh là dịch vụ lưu trú ngắn hạn, xây dựng và phát triển dự án, do ông Vũ Hồng Quang làm Giám đốc và đại diện pháp luật có trụ sở tại 24 Hạ Long, phường 2, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khi mới thành lập, công ty có vốn điều lệ khoảng hơn 15 tỷ đồng, do các cổ đông góp vốn gồm Công ty TNHH du lịch, sản xuất, thương mại Hương Phong, Công ty TNHH MTV Việt Gia Thành và bà Nguyễn Mỹ Thanh. Đến thời điểm hiện tại công ty có vốn điều lệ 100 tỷ đồng.

Phạm Hiếu