Đã đối chiếu 'làm sạch' 19 triệu tài khoản ngân hàng qua sinh trắc học

Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết, tính đến hết ngày 5/7, các ngân hàng đã đối chiếu làm sạch khoảng 19 triệu tài khoản.

Chiều 6/7, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2024, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, yêu cầu xác minh sinh trắc học là nhằm làm sạch các tài khoản ngân hàng.

Theo Quyết định 2345 của NHNN về sinh trắc học, từ 1/7, người dùng tài khoản ngân hàng bắt buộc phải xác minh sinh trắc học với giao dịch trên 10 triệu đồng nhưng nhiều người gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xác minh và việc áp dụng sinh trắc học còn nhiều vướng mắc. Bên cạnh đó, có nhiều người lo ngại về nguy cơ lừa đảo thông qua sinh trắc học và lộ, lọt thông tin.

Về vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết, trước kia khi dùng Chứng minh thư nhân dân, cùng nhiều giấy tờ khác để mở tài khoản ngân hàng, đã có rất nhiều kẻ gian lợi dụng để mở tài khoản. Tuy nhiên, khi áp dụng sinh trắc học ở mức giao dịch 10 triệu đồng, thì khó ai có thể dùng giấy tờ giả để mở tài khoản.

"Chỉ khi thực hiện giao dịch trên 10 triệu đồng mới yêu cầu kiểm tra sinh trắc học. Cách thức rất đơn giản đó là so sánh khuôn mặt của người thưc hiện giao dịch với khuôn mặt được kiểm tra đối chiếu trong dữ liệu của Bộ Công an. Với giao dịch thanh toán dưới 10 triệu đồng hoặc thanh toán tiền điện, nước, viễn thông, học phí, viện phí với tổng giá trị giao dịch trong ngày dưới 100 triệu đồng thì không phải sinh trắc học", Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

da-doi-chieu-lam-sach-19-trieu-tai-khoan-ngan-hang-qua-sinh-trac-hoc-antt-1720334879.jpg
Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng trả lời tại họp báo.

Thông tin về kết quả thực hiện, ông Dũng cho biết tính đến hết ngày 5/7, các ngân hàng đã đối chiếu làm sạch khoảng 19 triệu tài khoản. "Đây là con số rất lớn. Vì vậy, trong ngày 1/7 có những trục trặc nhất định do đông người vào thử hệ thống. Song từ ngày 2-5/7, hệ thống hoạt động bình thường", ông Dũng nói.

Số liệu thống kê tính đến hết ngày 5/7, đỉnh điểm có 26,3 triệu giao dịch – con số lớn nhất trong 10 ngày gần đây nhưng hoạt động vẫn thông suốt. Trong đó, có 3,85% giao dịch trên 10 triệu.

Về khó khăn trong quá trình thực hiện, Phó thống đốc NHNN cho biết đã có văn bản hướng dẫn bổ sung để giải quyết trong tình huống không có CCCD gắn chip, CMT… Theo đó, có 10% trong 19 triệu lượt thực hiện xác minh sinh trắc học được ngân hàng hỗ trợ thực hiện tại quầy. Đó là những trường hợp khách hàng không có CCCD gắn chip, chỉ có CMT và CCCD cũ hoặc điện thoại không có chip NFC và bắt buộc phải đến ngân hàng để hỗ trợ.

Về bảo mật thông tin, Luật Tổ chức tín dụng có quy định trách nhiệm Ngân hàng về bảo mật thông tin. Luật An ninh mạng và Nghị định 13 cũng có quy định về bảo vệ thông tin. Khi ngân hàng làm, phải tuân thủ tất cả quy định để đảm bảo an ninh, an toàn. Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông tư đảm bảo an ninh, an toàn, sự hoạt động liên tục.

Với giao dịch trên 10 triệu đồng, chỉ cần thêm một bước sinh trắc học, còn mọi bước bảo mật khác vẫn như cũ để đảm bảo ngăn chặn tình trạng không chính chủ.

"Không có giải pháp nào là an toàn tuyệt đối. Ta đưa ra biện pháp nào sẽ có đối tượng ra thêm phương pháp khác. Do đó, cần nâng cao cảnh giác, khuyến cáo các thủ đoạn mới và đề nghị các cơ quan cùng ngân hàng phổ biến thông tin", Phó Thống đốc nhấn mạnh.

"Hiện nay, có trên 90% giao dịch được thực hiện trên môi trường số nên chúng tôi lo hơn tất cả mọi người. Bên cạnh thông tin khách hàng, trong dữ liệu còn có số dư, số tiết kiệm… nên hoạt động đảm bảo an ninh an toàn luôn được đặt ở vị trí cốt lõi và hàng đầu của hệ thống ngân hàng", ông Dũng cho biết.

NHNN đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng ghi nhận mọi khó khăn vướng mắc của người dùng và có giải pháp xử lý, liên tục nâng cấp ứng dụng mobile banking để ứng phó với thủ đoạn mới, liên tục cập nhật để đảm bảo an ninh an toàn hệ thống.

Hà Anh (t/h)
An ninh Tiền tệ - Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

MỚI CẬP NHẬT