Đà Nẵng thu hồi 238 sổ đỏ cấp sai quy định

Nguyễn Hà Giang

Đà Nẵng sẽ thu hồi toàn bộ 238 sổ đỏ do Sở TN&MT cấp sai quy định tại khu quy hoạch dự án ga đường sắt cũ ở địa bàn quận Liên Chiểu.

da-nang-antt-1681659472.jpg
Việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 238 trường hợp tại khu vực thuộc dự án ga đường sắt cũ trên địa bàn quận Liên Chiểu là không đúng quy định của pháp luật. Ảnh: Người Lao Động

Vừa qua, tại buổi họp báo quý I/2023 do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức, lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng khẳng định, sẽ thu hồi 238 sổ đỏ do Sở này cấp sai quy định, bị cấp tòa sơ thẩm (TAND quận Liên Chiểu) và phúc thẩm (TAND TP.Đà Nẵng) tuyên yêu cầu thu hồi, hủy bỏ.

Theo lãnh đạo Sở TN&MT, TAND TP.Đà Nẵng đã nêu rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 238 trường hợp này là không đúng quy định của pháp luật nên buộc phải hủy bỏ, thu hồi.

Sau khi tòa tuyên án, UBND TP.Đà Nẵng đã có chỉ đạo, giao cho UBND quận Liên Chiểu phối hợp cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền. Hiện, UBND quận Liên Chiểu đã triển khai các thủ tục tiếp theo để thu hồi, hủy bỏ.

Tuy nhiên, hiện nay người dân vẫn đang sinh sống trên phần đất thuộc 238 sổ đỏ nên cần phải có giải pháp thu hồi, hủy bỏ cũng phải tính đến vấn đề an sinh xã hội. Vì vậy, giải pháp như thế nào, triển khai ra sao thì phải tính toán cho những trường hợp này.

Trước đó, vào năm 2020, TAND quận Liên Chiểu xét xử vụ án ông Trần Văn Thôi (55 tuổi, trú tổ 14, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cùng các đồng phạm về tội "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Ông Trần Văn Thôi và các đồng phạm đã làm giả 238 hồ sơ đất tại địa bàn quận Liên Chiểu thuộc khu quy hoạch của dự án ga đường sắt (hiện đã công bố huỷ bỏ quy hoạch này) để được Sở TN&MT TP.Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có đơn kháng cáo, đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án theo hướng không hủy bỏ sổ đỏ đã cấp.

Tại phiên xử phúc thẩm, TAND TP.Đà Nẵng không chấp nhận kháng cáo của những người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan, chấp nhận kết luận của tòa cấp sơ thẩm, kiến nghị Sở TN&MT TP.Đà Nẵng thu hồi, hủy bỏ 238 sổ đỏ trên.

Tiểu Vy (t/h)