Đại gia Trầm Bê tái xuất thương trường, được bầu vào HĐQT Bệnh viện Triều An

Phạm Thị Tâm

Ông Trầm Bê vừa được bầu làm thành viên HĐQT CTCP BVĐK tư nhân Triều An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sau khi thi hành xong 2 bản án hình sự.

ĐHĐCĐ thường niên của Công ty CP BVĐK tư nhân Triều An (Bệnh viện Triều An) có địa chỉ tại quận Bình Tân (TP.HCM) đã bầu ông Trầm Bê làm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2022-2027.

dai-gia-tram-be-tai-xuat-thuong-truong-duoc-bau-vao-hdqt-benh-vien-trieu-an-antt-1685758953.JPG
Ông Trầm Bê ra tù ngày 10/2 sau 7 năm thi hành án.

Trước đó, ông Trầm Bê là Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Triều An từ năm 1999 đến năm 2017 thì bị bãi nhiệm do vướng vòng lao lý bởi vụ án tại Ngân hàng Phương Nam và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank.

Tại Bệnh viện Triều An, hiện, bà Trầm Thuyết Kiều- con gái ông Trầm Bê vẫn đang là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc, nắm 21,4% vốn điều lệ; chị vợ ông Trầm Bê là bà Viên Tú Anh nắm giữ 3,44%.

Ngoài ra, ông Trần Ngọc Henri - người được gọi là "phó tướng" của ông Trầm Bê, vẫn giữ chức Chủ tịch HĐQT Bệnh viện Triều An từ khi ông Bê bị khởi tố đến nay.

Được biết, ông Trầm Bê sinh năm 1959, là người Việt gốc Hoa, quê quán Trà Vinh, lập nghiệp tại TP.HCM.

Trước khi phải chấp hành bản án hình sự, vị đại gia này từng là "ông trùm" ngành ngân hàng khi thao túng hoạt động tại SouthernBank rồi đến Sacombank, nắm giữ cổ phần lớn tại hàng loạt nhà băng khác.

Ngày 1/8/2017, ông Bê bị khởi tố, bắt tạm giam với cáo buộc cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong vụ thứ nhất, ông Trầm Bê bị TAND TP.HCM tuyên phạt 4 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng vì giúp sức cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng xây dựng - VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) gây thiệt hại cho VNCB khoảng 1.800 tỷ đồng.

Ở vụ thứ hai, TAND TP.HCM tuyên phạt ông Trầm Bê 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Đến tháng 2 năm nay, ông đã hoàn thành thi hành án.

Mặc dù bị cấm đảm nhiệm chức vụ và làm công việc liên quan đến hoạt động ngân hàng sau khi mãn hạn tù, nhưng ông Bê vẫn có thể tham gia các tổ chức kinh tế khác.

Bạch Hiền (t/h)