Dự án 11A Cát Linh và mối quan hệ của bộ 3 Delta Group- Thaiholding- Tân Hoàng Minh

Mất nhiều tâm huyết để sở hữu Sunprotexim - chủ khu đất 11A Cát Linh, song Delta Group của ông Trần Nhật Thành lại dễ dàng từ bỏ. Để rồi, Thaiholdings “thế chân” với giá chỉ 40 tỷ đồng và sau đó bán lại cho Tân Hoàng Minh, ghi nhận lãi hơn 800 tỷ đồng.

Từ Sunprotexim đến Delta Group

Công ty CP Tạp phẩm và Bảo hộ lao động (Sunprotexim), có trụ sở tại 11A Cát Linh (phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội); tiền thân là Công ty Tạp phẩm và Bảo hộ lao động được thành lập theo Quyết định số 153 của Bộ Thương Mại (nay là Bộ Công Thương) năm 1995.

Năm 2004, doanh nghiệp này cổ phần hóa theo Quyết định số 1215 của Bộ Thương Mại. Sau cổ phần hóa, nhà nước vẫn nắm 43,29% vốn điều lệ của Sunprotexim. Sunprotexim sở hữu khá nhiều lô đất có vị trí đắc địa trên địa bàn TP.Hà Nội, trong đó phải kể đến lô 11A Cát Linh.

Từ năm 2010, Sunprotexim đã chủ trương xây dựng dự án trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp cao tại số 11A Cát Linh tuy nhiên sau đó, dự án "bất động" trong một thời gian dài.

du-an-11a-cat-linh-va-moi-quan-he-cua-bo-3-delta-group-thaiholding-tan-hoang-minh-antt-1696326572.PNG
Dự án “đất vàng" 11A Cát Linh "bất động" nhiều năm.

Đến năm 2016, SCIC đại diện cho phần vốn nhà nước đã thoái toàn bộ vốn tại đây. Lúc này, bóng dáng của Tập đoàn Delta hiện rõ bằng việc bà Nguyễn Thị Kim Dung (SN 1955) nắm chức Chủ tịch HĐQT của Sunprotexim, còn ông Trần Ngọc Hà là Phó chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc.

Bà Nguyễn Thị Kim Dung được biết đến là vợ ông Trần Nhật Thành- Chủ tịch Delta Group và cũng là cổ đông sáng lập của tập đoàn này.

Từng trả lời một tạp chí, bà Nguyễn Thị Diệu Thùy – Phó Tổng giám đốc tài chính Delta Group cho biết, Tập đoàn này đã mua trọn lô cổ phần từ SCIC với giá khoảng 180.000/cổ phần. Với giá này, SCIC thu về gần 78 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi Sunprotexim.

Đến ngày 23/8/2017, UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định số 5853/ QĐ-UBND về việc thu hồi 2.505m2 đất tại địa chỉ 11A Cát Linh do Công ty Tạp phẩm và bảo hộ lao động quản lý, sử dụng; giao cho Công ty CP Bình Minh Group (Bình Minh Group) thuê để tiếp tục sử dụng cùng với tài sản nhận chuyển nhượng làm trụ sở làm việc và cửa hàng giới thiệu sản phẩm. Thời hạn chuyển nhượng hợp đồng thuê đến ngày 27/8/2054.

Khi mới thành lập, Bình Minh Group có vốn điều lệ 5 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông sáng lập là: ông Phạm Hoàng Long (28%); ông Trần Ngọc Hà và bà Nguyễn Thị Kim Dung mỗi người sở hữu 36% vốn điều lệ.

Hai cổ đông Nguyễn Thị Kim Dung và Trần Ngọc Hà như đã biết đều nằm trong HĐQT của Sunprotexim.  

Còn ông Phạm Hoàng Long (SN 1987) được biết đến là con rể của ông Trần Nhật Thành và bà Nguyễn Thị Kim Dung, ông Long cũng là cổ đông sáng lập của Công ty cổ phần Rue Des Chats. Chủ tịch HĐQT của Rue Des Chats là bà Trần Hương Anh (SN 1987) vợ ông long. Hiện nay ông Long còn là Tổng giám đốc CTCP Vải sợi may mặc miền Bắc - một doanh nghiệp trong hệ sinh thái Delta Group.

Thương vụ 840 tỷ giữa Thaiholdings và Tân Hoàng Minh

Tháng 1/2018, cả 3 cổ đông sáng lập của Bình Minh Group đều đã thoái vốn. Lúc này, vốn điều lệ của Bình Minh Group cũng tăng lên 50 tỷ đồng; người đại diện pháp luật kiêm Tổng Giám đốc mới là ông Trịnh Văn Thiệm- người có mối liên hệ mật thiết với các doanh nghiệp trong "hệ sinh thái" Thaiholdings của doanh nhân Nguyễn Đức Thụy thời điểm đó.

Điều này được thể hiện trong thuyết minh báo cáo tài chính của CTCP Thaiholdings (MCK: THD)- công ty mẹ của Thaigroup. Theo đó, Thaigroup đã mua 4 triệu cổ phần, tương đương 80% vốn điều lệ của Bình Minh Group với tổng giá mua là 40 tỷ đồng, qua đó sở hữu dự án tại 11A Cát Linh. 

Delta Group không phải là tay mơ trên thị trường, tập đoàn của ông Trần Nhật Thành có lẽ hiểu rất rõ về giá trị của khu đất vàng 11A Cát Linh. Nhưng vì sao Delta Group dễ dàng từ bỏ khu đất vàng trị giá cả nghìn tỷ như vậy?

Giá trị của lô đất 11A Cát Linh được thể hiện qua hợp đồng chuyển nhượng giữa Thaigroup và Tân Hoàng Minh. Cụ thể, ngày 18/11/2021, Thaigroup đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của Bình Minh Group và ghi nhận lãi 806,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi ông Đỗ Anh Dũng- Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bị bắt về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" liên quan đến việc phát hành trái phiếu, Thaiholdings đã hủy thương vụ 11A Cát Linh, hoàn trả lại số tiền 840 tỷ đồng cho nhóm Tân Hoàng Minh theo nội dung công văn số 1248/CV-CSKT-P10 của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu Bộ Công an (C03) và nhận lại cổ phần của Bình Minh Group kèm hồ sơ pháp lý, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án 11A Cát Linh.

Nguyên nhân là vì số tiền để nhận chuyển nhượng dự án 11A Cát Linh có được là do các cá nhân liên quan Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) chuyển từ nguồn tiền bán trái phiếu.

PV
An ninh Tiền tệ - Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

MỚI CẬP NHẬT