Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Dùng công ty 'rỗng' lừa 500 người mua cổ phần theo kiểu đa cấp, chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng

Phạm Thị Tâm

Sau khi kêu gọi hơn 500 người tham gia mua cổ phần công ty, 2 đối tượng Điền và Nghị đã lừa đảo chiếm đoạt trên 38 tỷ đồng.

Thông tin từ Công an TP.Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Nẵng mới đây đã thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc của Nguyễn Thái Điền (39 tuổi, trú phường Hải Châu 1, quận Hải Châu); tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Đào Nguyên Nghị (41 tuổi, trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

dung-cong-ty-rong-lua-500-nguoi-mua-co-phan-theo-kieu-da-cap-chiem-doat-gan-40-ty-dongantt-1700384496.JPG
Đối tượng Nguyễn Thái Điền. Ảnh: CQCA

Theo điều tra của cơ quan chức năng, Công ty Cổ phần Vựa miền Trung được thành lập, đăng ký vốn điều lệ 8 tỷ đồng. Đến ngày 6/11/2020, công ty này tiếp tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp và tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng. Tuy nhiên các cổ đông sáng lập không góp vốn thực tế, công ty này cũng không có tài sản.

Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị dù không phải là cổ đông, không sở hữu cổ phần tại Công ty Cổ phần Vựa miền Trung nhưng lợi dụng tư cách pháp nhân của Công ty, đưa ra những thông tin gian dối về việc nhà đầu tư sau khi mua cổ phần của Công ty sẽ có quyền sở hữu cổ phần theo đúng quy định pháp luật.

Hai đối tượng này còn "nổ" rằng số cổ phần nhà đầu tư sở hữu sẽ tăng giá trị theo thời gian và khi bán lại sẽ có lời, thậm chí đến năm 2025, Công ty được niêm yết thì sẽ giao dịch mua bán cổ phần tự do trên sàn chứng khoán để huy động vốn dưới hình thức chào bán cổ phần mang tính đa cấp, lấy tiền người trước trả tiền cho người sau.

Ngoài ra, Điền và Nghị lập ra website “Fumart.vn” và app “Fumart”, dù chưa được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cấp phép hoạt động nhưng các đối tượng vẫn lấy làm “bình phong” để cho các nhà đầu tư tin tưởng cổ phần mà mình đã mua được quản lý dễ dàng, được theo dõi trên hệ thống, không bị mất và còn được chi trả hoa hồng khi giới thiệu cho người khác mua cổ phần, từ đó thu hút, lôi kéo nhiều nhà đầu tư thứ cấp tham gia.

Số tiền nhận của các nhà đầu tư, Điền, Nghị dùng một phần để chi trả hoa hồng; một phần dùng để tổ chức các sự kiện, truyền thông để quảng bá, lôi kéo nhà đầu tư; một phần dùng cho các hoạt động kinh doanh hình thức, không có lợi nhuận để các bị hại tin tưởng tiếp tục giới thiệu, góp tiền mua cổ phần.

Cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị đã kêu gọi hơn 500 người tham gia mua cổ phần, với số tiền chiếm đoạt hơn 38 tỷ đồng.

Ngoài ra, hai đối tượng này còn cấu kết dùng số cổ phần không có giá trị của Đào Nguyên Nghị thế chấp và chiếm đoạt của bà Đ.T.S. (58 tuổi, trú phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) số tiền 1 tỷ đồng.

Để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Đà Nẵng thông báo cho những tổ chức, cá nhân có ký hợp đồng Hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng cổ phần đối với Công ty cổ phần Vựa Miền Trung hoặc với Nguyễn Thái Điền và Đào Nguyên Nghị, liên hệ Phòng Cảnh sát Kinh tế (gặp điều tra viên Lê Tấn Tuấn, số điện thoại: 0905764343) để phối hợp, hỗ trợ công tác điều tra.

Bạch Hiền (t/h)