EVN báo cáo việc kiểm điểm loạt cá nhân, đơn vị trực thuộc để xảy ra thiếu điện

Hà Thị Lưu Luyến

EVN đã tiến hành kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của loạt cá nhân, tập thể, lãnh đạo đơn vị trực thuộc để xảy ra tình trạng thiếu điện tại miền Bắc hồi tháng 5-6 vừa qua.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có báo cáo về kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Bộ Công Thương về quản lý, điều hành cung cấp điện.

EVN cho biết, với các tập thể, cá nhân đã có báo cáo kiểm điểm liên quan những tồn tại, khuyết điểm, vi phạm được nêu, EVN đã tổ chức 2 hội nghị kiểm điểm để xem xét trách nhiệm liên quan do Hội đồng thành viên EVN và Tổng giám đốc EVN chủ trì tổ chức.

evn-bao-cao-viec-kiem-diem-loat-ca-nhan-don-vi-truc-thuoc-de-xay-ra-thieu-dien-1694833633.jpg
Tòa nhà trụ sở EVN

Các đơn vị đã thực hiện kiểm điểm gồm: Tập thể ban giám đốc và giám đốc các đơn vị trực thuộc Công ty Nhiệt điện Thái Bình, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Công ty Mua bán điện, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), một số tập thể lãnh đạo ban và trưởng ban EVN.

Kiểm điểm, xem xét trách nhiệm với tập thể Hội đồng thành viên; Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc của các đơn vị. Bao gồm: Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia, Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty Phát điện 1; tập thể nhóm người đại diện phần vốn của EVN, lãnh đạo Tổng công ty Phát điện 2, 3.

Ngoài ra, EVN cũng tổ chức hội nghị kiểm điểm tập thể ban giám đốc, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhiệt điện Thủ Đức. Kiểm điểm lần hai với tập thể hội đồng thành viên, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc với Tổng công ty Phát điện 1; Tổng giám đốc và các phó tổng giám đốc EVN.

Các kết quả kiểm điểm được tập đoàn này báo cáo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và EVN cho biết đang chờ chỉ đạo của cơ quan quản lý.

EVN cũng đã xây dựng kế hoạch để khắc phục các tồn tại, hạn chế trong vận hành. Cùng với đó tập đoàn đưa ra loạt giải trình liên quan trách nhiệm trong việc không đảm bảo vận hành, cung ứng điện năm 2023 như kết luận thanh tra của Bộ Công Thương đã nêu.

Trước đó, từ cuối tháng 5 đến giữa tháng 6, miền Bắc thường xuyên bị mất điện diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống nhân dân và lao động sản xuất.

Sau một tháng thanh tra vào cuộc, tháng 7 vừa qua, Bộ Công Thương công bố kết luận thanh tra khẳng định EVN chậm đầu tư nguồn, lưới điện; điều độ hệ thống mất cân đối dẫn tới thiếu điện mùa khô 2023.

Hà Ly (t/h)