Gửi tiền vào ngân hàng vẫn hấp dẫn hơn đầu tư chứng khoán

Phạm Thị Tâm

Nếu so với tỉ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index, lãi suất tiền gửi của một số ngân hàng nhỏ vẫn cao hơn trong khi rủi ro rất thấp.

Theo Báo cáo chiến lược của CTCP Chứng khoán VNDirect (mã chứng khoán: VND), nhóm phân tích cho rằng thị trường chứng khoán vẫn chưa phải là kênh đầu tư hấp dẫn trong thời điểm hiện tại, dù lãi suất đã có dấu hiệu đảo chiều.

Trong tháng 2/2023, VN-Index đã đóng cửa tại 1.024,7 điểm, giảm 7,8% theo tháng, tăng 1,7% so với đầu năm. Sự điều chỉnh của thị trường có nhiều nguyên nhân, đầu tiên là do dòng vốn mua ròng của khối ngoại suy giảm 70% so với tháng trước, đạt gần 1.300 tỷ đồng, thứ hai là việc lo ngại gia tăng về việc Fed kéo dài đà tăng lãi suất sau khi lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự kiến. Cuối cùng, rủi ro vỡ nợ đang dần xuất hiện trong bối cảnh áp lực đáo hạn trái phiếu gia tăng.

Tài chính - Ngân hàng - Gửi tiền vào ngân hàng vẫn hấp dẫn hơn đầu tư chứng khoán

VN-Index giảm 7,8% trong tháng 2, ghi nhận mức tăng 1,7% so với đầu năm (Nguồn: VNDirect, Bloomberg).

Tổng lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết trong quý IV/2022 đã giảm 31,8% so với cùng kỳ, đây là mức giảm lớn nhất kể từ Covid-19.

Trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin vĩ mô và chính sách hỗ trợ cùng những rủi ro bên ngoài gia tăng, VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh trong tháng 3/2023. Thêm vào đó, vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là quanh vùng 1.000 điểm và vùng hỗ trợ mạnh quanh 950 điểm.

Trước rủi ro điều chỉnh ngắn hạn, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro, chủ động giảm tỉ lệ đòn bẩy và cố phiếu. Động lực tăng điểm được VNDirect khuyến nghị bao gồm Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản (sửa đổi Nghị định 65 , giãn nợ, gói tín dụng cho nhà ở xã hội,...). Rủi ro giảm điểm bao gồm quan điểm “diều hâu ” hơn của Fed về chính sách tiền tệ, thông tin liên quan đến vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp.

gui-tien-vao-ngan-hang-van-hap-dan-hon-dau-tu-chung-khoan-antt-1678096059.JPG
Source: VNDirect research

Nhìn sang tình hình vĩ mô, nhóm phân tích dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ đạt 5,6% trong quý I/2023, thấp hơn mức tăng 5,9% trong quý IV/2022. Động lực tăng trưởng chính sẽ đến từ khu vực dịch vụ, trong khi khu vực công nghiệp và xây dựng sẽ gặp nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế toàn cầu và thị trường bất động sản trong nước ảm đạm.

Đồng thời, VNDirect cũng kỳ vọng lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh trong quý I/2023 và sau đó giảm dần kể từ quý II/2023 khi FED ngừng tăng lãi suất điều hành sau quý II/2023, theo đó áp lực lên tỉ giá VND có thể hạ nhiệt đáng kể trong nửa sau của năm 2023.

Thêm vào đó, Ngân hàng Nhà nước tích cực hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua các kênh thị trường mở, mua dự trữ ngoại hối và nhu cầu tín dụng sẽ bị chậm lại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm. Tuy vậy, đội ngũ phân tích cho rằng mức giảm sẽ không lớn do lãi suất giảm sẽ gây áp lực lên tỉ giá hối đoái.

Tuy vậy, đội ngũ phân tích kỳ vọng lãi suất tiền gửi có kỳ hạn 6 tháng và 12 tháng sẽ giảm dần về mức 6,7% và 7,5% vào cuối năm 2023.

Tài chính - Ngân hàng - Gửi tiền vào ngân hàng vẫn hấp dẫn hơn đầu tư chứng khoán (Hình 2).

Chênh lệch giữa tỉ suất lợi tức thị trường và lãi suất tiền gửi đã thu hẹp (Nguồn: VNDirect).

Về phương hướng đầu tư, Chứng khoán VNDirect nhận định, lãi suất huy động có thể giảm nhẹ trong năm nay tuy nhiên thì khó có thể giảm mạnh khi Ngân hàng Nhà nước khả năng cao sẽ phải giữ nguyên lãi suất điều hành do áp lực tỉ giá và lạm phát vẫn hiện hữu, tăng trưởng tín dụng được định hướng ở mức cao 14% đòi hỏi các ngân hàng sẽ phải cân đối nguồn vốn.

Nếu so với tỉ suất thu nhập trên giá (E/P) của VN-Index hiện là 8,4%, chưa bao gồm tỉ suất cổ tức là 1,7% thì lãi suất tiền gửi của một số ngân hàng nhỏ ở khoảng 9,5% là tương đối hấp dẫn cùng với rủi ro rất thấp.

Trong bối cảnh thị trường cổ phiếu, trái phiếu, và bất động sản vẫn tồn tại những rủi ro nhất định, VNDirect gợi ý tiền gửi ngân hàng vẫn sẽ là lựa chọn ưu tiên cho những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp và có nhu cầu thường xuyên/ngắn hạn về dòng tiền.