Hai cha con ông Trần Quí Thanh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Sau phiên xét xử sơ thẩm, ông Trần Quí Thanh và con gái Trần Uyên Phương có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngày 22/5, TAND TP.HCM cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của ông Trần Quí Thanh (SN 1953, cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và con gái là Trần Uyên Phương (SN 1981, Phó Giám đốc). Trong đơn kháng cáo, ông Thanh và con gái xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, bị hại là bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Lâm Sơn Hoàng và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có đơn kháng cáo.

hai-cha-con-ong-tran-qui-thanh-khang-cao-xin-giam-nhe-hinh-phat-1716367817.png
Ông Trần Quí Thanh tại phiên xét xử sơ thẩm

Trước đó, ngày 25/4 vừa qua, TAND TP.HCM tuyên phạt ông Trần Quí Thanh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù, Trần Ngọc Bích 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

HĐXX cũng tuyên trả lại 183 tỷ đồng mà bà Phạm Thị Nụ (vợ ông Thanh) nộp khắc phục hậu quả, do xét thấy ông Thanh và hai con gái không phải chịu trách nhiệm bồi thường dân sự.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2019 đến 2020, ông Trần Quí Thanh và 2 con đã cho một số doanh nghiệp, cá nhân vay tiền. Cha con ông Thanh và các bên vay không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc bên vay tiền phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án, bất động sản. Giá trị trong hợp đồng thấp hơn rất nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

Để hợp thức việc cho vay tiền, cha con ông Thanh đã ký các “cam kết bán lại”, tiền lãi vay hợp thức bằng biên nhận tiền đặt cọc mua lại dự án, bất động sản và hứa hẹn thanh toán đầy đủ tiền gốc, lãi sẽ trả lại tài sản…

Theo chỉ đạo của ông Thanh, 2 con gái là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích đứng tên nhận chuyển nhượng tài sản. Sau đó, nhóm của ông Thanh nhanh chóng làm các thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Khi bên vay thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, tiền lãi theo thoả thuận thì cha con ông Thanh nại ra lý do bất hợp lý để từ chối trả lại tài sản cho bên vay, nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Bằng cách thức này, theo cáo buộc, từ tháng 1/2019 đến tháng 11/2020, ông Trần Quí Thanh và đồng phạm đã thực hiện 4 hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của 4 bị hại với tổng giá trị hơn 1.040 tỷ đồng.

Cụ thể các tài sản gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành tại Đồng Nai của bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh); 29 thửa đất được tách từ thửa đất 452 ở quận Bình Tân của anh Nguyễn Văn Chung; 4 thửa đất ở TP Thủ Đức của ông Lâm Sơn Hoàng; 2 thửa đất ở quận Bình Tân của anh Nguyễn Huy Đông.

Hà Ly (t/h)
An ninh Tiền tệ - Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

MỚI CẬP NHẬT