Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Hệ sinh thái doanh nghiệp nghìn tỷ của “lão” doanh nhân Nguyễn Quang Kinh

Nguyễn Trọng Cảnh

Dù đã bước sang tuổi 90, “lão” doanh nhân Nguyễn Quang Kinh vẫn đang đảm nhiệm vị trí CEO của nhiều doanh nghiệp.

Mới đây, Cục thuế tỉnh Quảng Bình đã có quyết định cưỡng chế một số doanh nghiệp đang nợ thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản các đơn vị, doanh nghiệp. Đáng chú ý, trong danh sách cưỡng chế thuế có Công ty TNHH Sơn Hải Riverside.

Theo đó, Cục thuế Quảng Bình quyết định cưỡng chế bằng hình biện pháp trích tiền từ tài khoản đối với Công ty TNHH Sơn Hải Riverside có địa chỉ đóng tại số 117 Hữu Nghị, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Lý do bị cưỡng chế là Công ty TNHH Sơn Hải Riverside có số tiền quá hạn nộp hơn 51,3 tỷ đồng.

Chi cục Thuế Quảng Bình yêu cầu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – chi nhánh Quảng Bình trích tiền từ tài khoản Công ty TNHH Sơn Hải Riverside để nộp tiền thuế nợ của đơn vị…

son-hai-riverside-1678337811.jpg
 

Công ty TNHH Sơn Hải Riverside được thành lập ngày 7/2/2020, có địa chỉ tại số 117 Hữu Nghị, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, do “lão” doanh nhân Nguyễn Quang Kinh (SN 1933) làm đại diện pháp luật. Đây cũng là trụ sở của Tập đoàn Sơn Hải.

Công ty TNHH Sơn Hải Riverside là doanh nghiệp được tỉnh Quảng Bình chấp thuận chủ trương đầu tư cho làm dự án khu đô thị Nam Cầu Dài tại phường Phú Hải, TP. Đồng Hới. Dự án có tổng vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng, diện tích sử dụng đất là 434.680m2.

Dù đã bước sang tuổi 90, song ông Nguyễn Quang Kinh vẫn đầy nhiệt huyến cống hiến và làm việc. Ngoài Sơn Hải Riverside, ông Kinh hiện nay vẫn đảm nhiệm vị trí CEO, người đại diện pháp luật của nhiều công ty như: Công ty TNHH xây dựng và thương mại Nha Trang, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hướng Sơn, Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Cam Lâm, Công ty TNHH khai thác và phục hồi môi trường mỏ đất Nghĩa Ninh, Công ty TNHH xây dựng tổng hợp Tây Nguyên và Công ty TNHH SXVL & XD Tiến Hóa.

Đặc biệt, ông Kinh là giám đốc Công ty TNHH đầu tư Hướng Sơn – đây là doanh nghiệp đầu tư Dự án Thủy điện Hướng Sơn Bậc 3 có tổng mức đầu tư 454,4 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập ban đầu của Đầu tư Hướng Sơn là Tập đoàn Sơn Hải và 2 cá nhân là ông Nguyễn Viết Hải và ông Nguyễn Quang Minh.

Tập đoàn Sơn Hải được biết đến là nhà thầu thi công nhiều tuyến quốc lộ và có cam kết bảo hành 5 năm. Tháng 10/2022, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hải có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải xin được cam kết bảo hành 10 năm đối với những gói thầu trên những tuyến cao tốc do tập đoàn này thi công.

Giang Nam