Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Hệ sinh thái xanh của doanh nhân Lê Thành và những hợp tác với Vạn Thịnh Phát

Mộc Miên

Ông chủ của hệ sinh thái mang tên Tân Thành có nhiều mối liên hệ kín tiếng với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Hồi tháng 4/2022, trong một buổi làm việc với TP.HCM, Viện Kinh tế Xanh - nơi doanh nhân Lê Thành là Viện trưởng, cùng 3 nhà đầu tư lớn là CTCP Vạn Thịnh Phát, Tập đoàn ORIX Corporation (Nhật Bản) và CK Asset Holdings Limited Group (HongKong, Trung Quốc) cho biết muốn đồng hành cùng TP.HCM trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cũng như an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Như đã đề cập từ bài viết trước đây, doanh nhân Lê Thành và các cộng sự nắm trong tay hàng chục doanh nghiệp có mức vốn điều lệ dao động từ hàng chục đến hàng ngàn tỷ đồng.

Dư luận hẳn ít ai biết, ngoài dự án đồng hành cùng TP.HCM ở đầu bài viết, Viện trưởng Viện Kinh tế Xanh còn có nhiều sợi dây liên hệ rất thú vị với nhóm Vạn Thịnh Phát Group.

Cái tên đầu tiên cần nhắc đến là CTCP Đầu tư Sunny Island (thành lập năm 2017). Doanh nghiệp này gắn liền với hình bóng Vạn Thịnh Phát khi từng có loạt cựu lãnh đạo cấp cao là bà Phạm Ngọc Phong Anh (Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật), ông Nguyễn Công Thái (Chủ tịch HĐQT)…

Trong đó, bà Phạm Ngọc Phong Anh còn đứng tên tại Công ty TNHH Vĩnh Tường Phú – đơn vị nắm cổ phần CTCP Tập đoàn Sài Gòn Peninsula (doanh nghiệp được biết đến thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát), tổng giá trị 2.282 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Công Thái từng là Chủ tịch HĐQT, kiêm Người đại diện theo pháp luật CTCP Đầu tư Bất động sản Elegance (doanh nghiệp liên hệ Vạn Thịnh Phát), sau đó nhường vị trí này cho bà Bùi Việt Nga vào năm 2019.

Ở một chi tiết đáng chú ý không kém, Sunny Island từng đóng trụ sở tại số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM – tòa nhà VTP Building với chủ đầu tư là Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

photo-1639994165747-16399941658301898970559-1678327368.jpg
 

Theo tìm hiểu, ông Lê Thành sắm vai trò Người đại diện theo pháp luật, Tổng Giám đốc Sunny Island từ tháng 3/2022, thay thế cho ông Trần Tuấn Vinh (SN 1980).

Sunny Island là đối tác lớn với CTCP Quốc Cường Gia Lai khi rót 2.882 tỷ đồng vào thương vụ hợp tác dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM). Hồi đầu năm 2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP. HCM (PC01) đã có quyết định phân công Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và điều tra viên để kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm của Sunny Island tố cáo Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối chiếm đoạt số tiền 2.882 tỷ đồng.

Cái tên thứ hai trong danh sách liên hệ giữa doanh nhân Lê Thành và Vạn Thịnh phát là CTCP Đầu tư Tân Thành Long An khi ông từng là Giám đốc/Người đại diện theo pháp luật công ty, nhưng đã không còn nắm các chức vụ này từ tháng 12/2020.

Tân Thành Long An được biết đến là chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu Công nghiệp Việt Phát tại Xã Tân Lập, Huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Hồi tháng 5/2021, Tân Thành Long An đã thế chấp dự án này tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn – chi nhánh Sài Gòn. Đây là nhà băng có nhiều liên hệ với Vạn Thịnh Phát.

Nhấn mạnh thêm Tân Thành Long An cũng là 1 trong số 762 doanh nghiệp trong danh sách tạm dừng biến động tài sản do liên quan vụ án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đáng chú ý, đó còn là CTCP Đầu tư Y tế Tân Thành – doanh nghiệp mà ông Lê Thành nắm 90% vốn. Theo tìm hiểu, Đầu Tư Y tế Tân Thành nắm một số tài sản đáng chú ý như 105 cổ phiếu CTCP Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp Mười; và phần vốn góp trong Công ty TNHH Gold Circle tổng giá trị hơn 467 tỷ đồng. Toàn bộ tài sản này được đem đảm bảo tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn.

Ông Thành hiện còn là Chủ tịch HĐQT/Người đại diện theo pháp luật CTCP LaviFood. LaviFood thành lập vào tháng 6/2014 với cơ cấu cổ đông ban đầu là doanh nhân Ngô Quốc Thắng (98,5%), Phạm Ngô Hoàng Thùy Trang (1%), Phạm Ngô Quốc Trung (0,25%) và Phạm Ngô Quốc Trực (0,25%). Doanh nhân Phạm Ngô Quốc Thắng không phải cái tên xa lạ, xuất phát điểm là kỹ sư IT, ông sau đó rẽ ngang đến với lĩnh vực nông nghiệp.

Tháng 1/2021, ông Thành trở thành Chủ tịch HĐQT, Người đại diện theo pháp luật CTCP LaviFood. Từ tháng 2/2021 đến tháng 6/2022, có thời điểm ông Nguyễn Phi Long nắm các cương vị trên. Ông Long hiện đứng tên tại CTCP Eco Farms Việt Nam và Công ty TNHH Nông sản Lavi – đây là 2 doanh nghiệp có trụ sở tại số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM.

Đáng chú ý, giống Tân Thành Long An, Y Tế Tân Thành và Lavifood đều là những cái tên thuộc danh sách tạm dừng biến động tài sản do liên quan vụ án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Không những thế, danh sách tạm dừng biến động tài sản do liên quan vụ án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát còn có cả Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt. Như từng đề cập, hệ sinh thái của doanh nhân Lê Thành từng có nhiều hợp tác với doanh nghiệp này.

Hồi tháng 3/2021, CTCP Đầu tư và Xây dựng Bất động sản Tân Thành tham gia liên danh cùng Tập đoàn Thuận Việt Holdings, Tổng CTCP Công trình Giao thông 6 (CIENCO 6) đề xuất dự án cao tốc Buôn Ma Thuột - Nha Trang.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 3/2022, liên danh gồm CTCP Đầu tư Tân Thành Holdings, Công ty TNHH Xây dựng- Thương mại Thuận Việt và Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 (CIENCO 6), CTCP Xây dựng Coteccons có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông vận tải xin tham gia đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng đường cao tốc Biên Hòa- Vũng Tàu (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công tư (PPP).

MỘC MIÊN