Hơn 4.500 bị hại vụ Địa ốc Alibaba lần đầu nhận được tiền bồi thường

Từ số tiền các bị cáo nộp khắc phục hậu quả, Cục Thi hành án dân sự sẽ phân chia số tiền 82 tỷ đồng theo tỷ lệ cho hơn 4.500 bị hại trong vụ Alibaba. Trong đó, bị hại được nhận số tiền lớn nhất là 800 triệu đồng.

Ngày 15/12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM cho biết, đang làm thủ tục theo quy định pháp luật để chia hơn 82 tỷ đồng theo tỷ lệ cho hơn 4.500 bị hại trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền” xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba. 

Đây là số tiền mà bản án trước đó của TAND TP.HCM đã tuyên và phần các bị cáo trong vụ án Alibaba nộp để khắc phục hậu quả. Theo đó, bị hại được nhận số tiền lớn nhất lên tới 800 triệu đồng.

Cục THADS cũng cho biết, đối với các bất động sản tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận, Cục đã có kế hoạch ủy thác thi hành án đến các cơ quan THADS tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận để xử lý.

Cùng ngày, Cục THADS đã có quyết định uỷ thác cho Chi cục THADS huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) xử lý tài sản để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án dân sự của vợ chồng Nguyễn Thái Luyện. Các tài sản uỷ thác xử lý bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với 6 thửa đất ở xã Thắng Hải (đã bị kê biên trước đó). 

hon-4-500-bi-hai-vu-dia-oc-alibaba-lan-dau-nhan-duoc-tien-boi-thuong-1702630951.jpg
Tổng Giám đốc Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện.

Dự kiến ngày 28/12, Cục sẽ kê biên các tài sản như xe, máy tính… để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của vợ chồng Nguyễn Thái Luyện - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba.

Ngoài ra, Cục THADS đang tổ chức cho 58 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tiếp tục nộp tiền để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trong vụ án này, có hơn 4.548 bị hại được bồi thường thiệt hại với tổng số tiền hơn 2.445 tỷ đồng. Hiện có hơn 4.000 bị hại đã có đơn yêu cầu thi hành án gửi cho Cục.

Trước đó, vào ngày 29/9, Cục THADS TP.HCM có văn bản thông báo gửi đến các bị hại vụ Alibaba để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Theo thông báo, những ai là bị hại vụ Alibaba, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được thông báo hợp lệ nhanh chóng liên hệ với Cục THADS TP.HCM để thực hiện quyền làm đơn yêu cầu thi hành án theo quy định. Hết thời hạn nêu trên, Cục THADS TP.HCM sẽ thanh toán tiền cho những người đã có đơn yêu cầu thi hành án.

Theo nội dung vụ án, lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín làm người đại diện pháp luật.

Sau đó, các công ty này mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh, thành như: Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... rồi san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép, vẽ ra các dự án "ma", quảng bá hoành tráng là dự án khu dân cư đẳng cấp để bán cho khách hàng.

Công ty Alibaba còn hứa hẹn sẽ thanh toán linh hoạt, mua lại thửa đất với giá cao, trả lãi cao dựa trên số tiền khách hàng đóng vào hoặc thuê lại... Dòng tiền có được từ các dự án ma được chuyển về công ty mẹ.

Luyện giao cho vợ, em ruột phối hợp cùng kế toán sử dụng một phần tiền để vận hành hệ thống trả lương nhân viên, mặt bằng, mua các khu đất vẽ dự án ma, còn phần lớn tiền chuyển lòng vòng, che giấu nguồn gốc thực sự.

Hà Ly (t/h)
An ninh Tiền tệ - Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

MỚI CẬP NHẬT