Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Huyện Bảo Lâm xin tỉnh Lâm Đồng gia hạn việc xử lý 22 căn nhà liền kề trái phép

Hà Thị Lưu Luyến

Vì một số lý do nên UBND huyện Bảo Lâm chưa hoàn thành việc xử lý vi phạm hành chính tại 22 căn nhà liền kề ở thôn 10A, xã Lộc Thành đúng thời hạn theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng. Do đó, UBND huyện Bảo Lâm xin gia hạn thời gian để xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 7/6, UBND huyện Bảo Lâm cho biết, cơ quan đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Lâm Đồng về kết quả xử lý các công trình xây dựng tại khu nhà liền kề ở thôn 10A, xã Lộc Thành mà báo chí thông tin thời gian qua. Đồng thời, xin gia hạn thời gian xử lý các công trình vi phạm này.

Theo xác minh, 22 công trình tại khu nhà liền kề ở thôn 10A (xã Lộc Thành) có 17 căn xây xong, 1 căn nhà bằng khung sắt và 4 căn đã hoàn thành việc xây móng đều xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, là hành vi vi phạm hành chính có mức phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ. Kèm theo đó là biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ công trình vi phạm.

UBND huyện Bảo Lâm đã giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp với UBND xã Lộc Thành lập hồ sơ, thủ tục xử lý vi phạm. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hoàn thành việc xử lý vi phạm hành chính đúng thời hạn theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng vào ngày 22/4.

huyen-bao-lam-xin-tinh-lam-dong-gia-han-viec-xu-ly-22-can-nha-lien-ke-trai-phep-1717817235.jpg
Toàn cảnh khu vực công trình xây dựng.

Lý do được nêu ra trong báo cáo, là hành vi vi phạm này có mức phạt tiền cao (40-50 triệu đồng) và quy định của Luật Xử phạt vi phạm hành chính thì người vi phạm được quyền giải trình.

UBND xã Lộc Thành đã 2 lần thông báo yêu cầu chủ công trình đến làm việc. Cụ thể, 16/17 chủ sử dụng đất không ở địa phương (12 người ở thành phố Hồ Chí Minh, 1 người ở Hà Nội, 1 người ở tỉnh Bến Tre và 1 người ở tỉnh Bạc Liêu).

Nhưng tại khu vực chỉ có người làm thuê, trông coi công trình, việc phối hợp của các chủ sử dụng đất chưa tốt, còn tránh né, báo vắng.

Bên cạnh đó, các công trình xây dựng không đúng quy hoạch có giá trị cao. Người được ủy quyền đại diện, nhưng việc ủy quyền chưa đảm bảo cơ sở cho cơ quan chức năng giải quyết.

Vì vậy, việc xử lý vi phạm hành chính khu nhà liền kề nói trên đến nay vẫn chưa hoàn thành theo chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Cùng với xử lý vi phạm công trình xây dựng trái phép, huyện Bảo Lâm cũng đã chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý trách nhiệm lãnh đạo UBND xã và cán bộ địa chính, xây dựng xã Lộc Thành và các tổ chức và cá nhân có liên quan.

Địa phương cũng tăng cường công tác kiểm tra để ngăn chặn hoặc kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đất đai.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng và UBND xã Lộc Thành tiếp tục lập các thủ tục, tham mưu cho UBND huyện xử lý vi phạm hành chính đúng theo quy định.

Trước thực tế trên, UBND huyện Bảo Lâm đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng xem xét cho gia hạn thời gian thực hiện xử lý vi phạm hành chính, đối với việc xây dựng các công trình tại khu nhà liền kề thuộc thôn 10A, xã Lộc Thành.

Trước đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã có chỉ đạo UBND huyện Bảo Lâm phải khẩn trương xác định hành vi vi phạm, lập hồ sơ, thủ tục xử lý vi phạm hành chính về xây dựng các căn nhà tại khu vực, vị trí nêu trên theo đúng quy định tại Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định xử phạt phạm hành chính về xây dựng và các quy định của pháp luật có liên quan; chịu trách nhiệm giải quyết các hậu quả phát sinh theo quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng chỉ đạo UBND huyện Bảo Lâm tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm trách nhiệm của lãnh đạo UBND xã Lộc Thành, các tổ chức và cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng tại địa phương để xảy ra trường hợp nêu trên theo đúng quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra, giám sát và đôn đốc UBND huyện Bảo Lâm thực hiện nội dung nêu trên.

Kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND huyện đối với các trường hợp vi phạm (các trường hợp vi phạm đã bị xử lý, các trường hợp chưa bị xử lý); Báo cáo gửi cho Ban Nội chính Tỉnh ủy; Ban Nội chính Tỉnh ủy sẽ cử Tổ công tác kiểm tra thực tế tại thực địa trong thời gian tới.

Hà Ly (t/h)