Khởi tố dàn lãnh đạo Công ty Bank Land chuyên "vẽ" dự án “ma” để lừa đảo

Nguyễn Hà Giang

Bank Land tổ chức hàng loạt hội nghị, sự kiện để quảng cáo, mở bán dự án bất động sản nhằm thu hút người tham gia với những chương trình hấp dẫn như tặng thưởng đất, vàng, ô tô; thậm chí phát hành "chui" 10.000 cổ phiếu nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

lua-dao-antt-1678859274.jpg
5 đối tượng điều hành của Công ty Bank Lank bị khởi tố, bắt tạm giam. Ảnh: CQCA

Mới đây, Cơ quan CSĐT- Công an TP.Hà Nội đã khởi tố bị can, tạm giam Quản Văn Dương (SN 1984, trú tại Thái Bình) - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Bank Land), Nguyễn Thị Như (SN 1985, trú tại Hà Nội) - Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc, Vũ Đức Tĩnh (SN 1981, trú tại TP.HCM), Nguyễn Đức Minh (SN 1995, trú tại Hải Phòng) và Nguyễn Văn Minh (SN 1991, trú tại TP.HCM) về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra của cơ quan chức năng, Công ty CP Tập đoàn Bank Land thành lập năm 2021, có vốn điều lệ 99 tỷ đồng, trụ sở tại quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội; với ngành nghề bất động sản, xúc tiến thương mại, du lịch…

Trong quá trình hoạt động, Công ty Bank Land bị cáo buộc thường xuyên mở các buổi thuyết trình, sự kiện có hàng nghìn người tham gia để quảng bá hình ảnh nhằm huy động vốn của nhà đầu tư cùng kinh doanh. Trong đó, nhà đầu tư bỏ tiền được hưởng lãi suất theo ngày từ 3-5,1%/tháng, còn công ty đảm nhận kinh doanh.

Ngoài ra, Dương và Như với vai trò là lãnh đạo công ty đã ra các thông báo ưu đãi tặng % lãi suất, tặng vàng, tặng sổ đỏ, tặng ô tô, xe máy SH, Iphone, đi du lịch… để thu hút nhiều người tham gia nộp tiền.

Bên cạnh đó, Công ty Bank Land không kê khai thuế với cơ quan chức năng, chưa được các cơ quan quản lý nhà nước cấp phép nhưng vẫn phát hành 10.000 tỷ cổ phiếu mã BLI và tự định giá khởi điểm là 0.0001 USD/cổ phiếu. Đồng thời tạo ra 10 gói trái phiếu từ 100 USD đến 10 triệu USD, cho các nhà đầu tư mua bán với nhau và đăng ký mua bất động sản trên sàn giao dịch của công ty.

Doanh nghiệp này còn mở 4 văn phòng để tuyên truyền khi có khách hàng đến tìm hiểu đầu tư, quảng bá hình ảnh và các chương trình khuyến mại tặng thưởng đất, vàng, ô tô… nhằm lôi kéo người tham gia đầu tư vào các dự án bất động sản.

Cơ quan chức năng xác định những dự án bất động sản mà Công ty Bank Land quảng cáo là đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng và chưa được cấp phép đầu tư.

Quá trình điều tra, Công an TP.Hà Nội phối hợp với Bộ Công an và Công an quận Cầu Giấy làm rõ, đồng thời triệu tập những người liên quan để làm việc.

Các đối tượng thừa nhận Công ty Bank Land không có dự án bất động sản như quảng cáo. Tiền của nhà đầu tư để duy trì hoạt động của công ty và lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Trong quá trình hoạt động công ty không có lợi nhuận nhưng Tĩnh với vai trò là cố vấn cấp cao của công ty được hưởng 10% doanh thu của Công ty Bank Land, Dương được trả 180 triệu đồng/tháng, Như 200 triệu đồng/tháng, còn Dũng 160 triệu đồng/tháng.

Tạm tính đến nay, có khoảng hơn 4.000 nhà đầu tư đã ký hơn 7.000 hợp đồng hợp tác đầu tư và nộp số tiền hơn 400 tỷ đồng vào Công ty Bank Land.

Để phục vụ công tác điều tra, mở rộng vụ án, cơ quan CSĐT - Công an TP.Hà Nội đề nghị các cá nhân, tổ chức đã đóng tiền đầu tư vào Công ty Bankland, đến trình báo, tại Đội 3 Văn phòng Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hà Nội (địa chỉ số 55 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm. ĐT: 0379293383).

Tiểu Vy