Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Khởi tố nhóm nhân viên ngân hàng làm giả giấy tờ vay tiền

Vũ Ngọc Quỳnh

Nguyễn Hữu Hoàng cùng nhiều nhân viên ngân hàng bị cơ quan chức năng khởi tố vì giả giấy tờ để làm "tròn" hồ sơ mở thẻ cho khách hàng.

khoi-to-nhom-nhan-vien-ngan-hang-lam-gia-giay-to-vay-tien-antt-1700359504.jpg
Nhóm đối tượng vừa bị khởi tố. Ảnh: CQCA.

Ngày 17/11, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố 10 đối tượng về hành vi sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức. Đường dây này do Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1993, trú tại Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội), nhân viên ngân hàng cầm đầu.

Ngoài đối tượng Hoàng, các đối tượng khác bị khởi tố gồm: Phạm Thị Thanh Hoa (SN 1998), Tạ Văn Quyết (SN 1990), Lê Đức Công (SN 1998), Phạm Bảo Quốc (SN 1995), Lê Thanh Huyền (SN 1995), Trần Quốc Dương (SN 1989, cùng trú tại Hà Nội); Nguyễn Thị Dung (SN 1999), Phạm Thị Kim Oanh (SN 1999, trú tại Bảo Khê, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên); Đinh Tiến Cường (SN 1993, trú tại Thanh Hoá).

Các đối tượng đều là các nhân viên ngân hàng, cộng tác viên tổ chức tín dụng. Trong đó, Thanh Hoa, Quyết, Dung là nhân viên của một ngân hàng khác.

Trong quá trình thực hiện các gói hồ sơ cho khách, nếu gặp phải vướng mắc về giấy tờ, các đối tượng này sẽ móc nối với Nguyễn Hữu Hoàng (SN 1993; trú tại Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) để đặt làm giấy tờ giả nhằm làm “tròn” hồ sơ.

Cụ thể, khi khách hàng làm thẻ tín dụng, Dung thấy thiếu một số giấy tờ (như giấy xác nhận bảng lương) Dung liên hệ với Oanh nhờ Oanh hỗ trợ đặt mua cho khách với giá 300.000 đồng/tờ xác nhận.

Do ở trong nhóm Zalo có vài trăm thành viên là nhân viên ngân hàng do Hoàng lập ra để phục vụ làm giấy tờ giả từ trước đó nên Oanh đã liên hệ đặt mua tại đây.

Sau khi nhận đơn hàng, Hoàng sẽ chuyển shipper giao tận nơi cho Oanh. Oanh đưa lại cho Dung để làm “tròn” hồ sơ. Hoàn thành hồ sơ, Dung nhận tiền công là 10% giá trị của hạn mức tín dụng.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ, Oanh đã thực hiện mua 4 lần giấy tờ giả của Hoàng rồi chuyển cho Dung.

Còn đối với Lê Đức Công, đối tượng này thông qua nhóm zalo đã đặt mua của Hoàng giấy xác nhận tất toán thẻ tín dụng với giá 1 triệu đồng, mục đích để mở thẻ tín dụng cho khách.

Hai đối tượng Hoa và Quyết cùng làm tại một chi nhánh ngân hàng, đặt mua sao kê ngân hàng với giá 2,5 triệu đồng để lập hồ sơ vay vốn tín chấp 200 triệu đồng cho khách.

Hiện Công an quận Đống Đa đang tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định.

Hà Anh (t/h)