Khởi tố Tổng Giám đốc VEAM Phan Phạm Hà

Ông Phan Phạm Hà- Tổng Giám đốc VEAM bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

khoi-to-tong-giam-doc-veam-phan-pham-ha-antt-1718157675.png
Ông Phan Phạm Hà. Ảnh: VEAM

Ngày 11/6/2024, Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP (VEAM) đã có văn bản số 331/VEAM-VPHĐQT công bố thông tin về việc doanh nghiệp này nhận được Thông báo của Cơ quan CSĐT - Công an TP.Hà Nội liên quan đến Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với ông Phan Phạm Hà- Tổng Giám đốc VEAM.

Ông Hà bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự. Thông tin cụ thể về sai phạm của ông Phan Phạm Hà chưa được công bố.

Ngày 10/6/2024, HĐQT VEAM đã ban hành Quyết định số 34/QĐ-HĐQT về việc bãi nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Phan Phạm Hà.

Trước đó, hồi tháng 10/2023, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại VEAM.

Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng khởi tố bị can Nguyễn Thanh Giang - nguyên Tổng Giám đốc VEAM và Hồ Mạnh Tuấn - nguyên Trưởng phòng kỹ thuật VEAM về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Theo tài liệu điều tra, trong các năm 2005 và 2011, ông Nguyễn Thanh Giang đã chỉ đạo một số cán bộ dưới quyền, trong đó có Hồ Mạnh Tuấn lập các báo cáo, tờ trình mua 305 bộ khuôn dập, đến nay không có giá trị sử dụng, gây lãng phí số tiền là 26.971.996.970 đồng.

PV
An ninh Tiền tệ - Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

MỚI CẬP NHẬT