Kỳ vọng giảm lãi vay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh

Nguyễn Trọng Cảnh

Lãi suất huy động trên thị trường đã đồng loạt giảm mạnh từ 1-2%/năm so với thời kỳ đỉnh điểm hồi tháng 11/2022. Các doanh nghiệp kỳ vọng, xu hướng này sẽ làm giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới, góp phần hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

lai-vay-1677370380.jpegẢnh minh họa
 

Lãi suất huy động hạ nhiệt

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tại thời điểm cuối tháng 12/2022, lãi suất tiền gửi bằng VND bình quân của ngân hàng thương mại trong nước ở mức 0,2-0,6%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới một tháng; 5,3-5,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ một tháng đến dưới sáu tháng; 6,2-7,6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ sáu đến 12 tháng; 6,0-7,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ hơn 12 tháng đến 24 tháng và 6,9-7,2%/năm đối với kỳ hạn hơn 24 tháng. Lãi suất huy động đã giảm so với tháng 10 và 11/2022.

Báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng cho biết, lãi suất huy động gần như đi ngang trong tháng 1/2023 và có dấu hiệu hạ nhiệt từ cuối tháng. Với áp lực hỗ trợ tỷ giá giảm bớt, BVSC cho rằng áp lực tăng lãi suất không còn trong năm 2023. Thay vào đó, chính sách tiền tệ năm nay nhiều khả năng sẽ chuyển sang hướng hỗ trợ cho tăng trưởng. BVSC kỳ vọng lãi suất sẽ giảm trở lại trong năm 2023 này, với các dấu hiệu rõ nét hơn từ quý 2, khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngừng việc tăng lãi suất và lạm phát của Việt Nam hạ nhiệt.

Theo số liệu mới nhất được Ngân hàng Nhà nước công bố, trong tuần từ 13-17/2023, lãi suất bình quân liên ngân hàng giảm so với tuần trước đó. Cụ thể, lãi suất bình quân một số kỳ hạn chủ chốt như qua đêm, 1 tuần và 1 tháng lần lượt là 4,31%/ năm, 4,63%/ năm và 6,45%/ năm.

Không chỉ trên thị trường liên ngân hàng, những diễn biến mới đây trên thị trường - nơi diễn ra các giao dịch giữa các ngân hàng với doanh nghiệp và người dân cũng cho thấy xu hướng hạ nhiệt của cả lãi suất huy động và cho vay.

Theo đó, lãi suất tiền gửi tại nhiều ngân hàng tư nhân lớn đã giảm 0,5-1%/năm so với trước Tết. Mức lãi suất 10%/năm đã không còn xuất hiện trên các biểu niêm yết huy động của ngân hàng.

Với nhóm Big 4 (gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV), lãi suất huy động niêm yết cao nhất khoảng 9,45%/năm ở kỳ hạn trên 12 tháng. Với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, một số ngân hàng đã đưa mức lãi suất huy động về khoảng 8,8-9,2%/năm như LienVietPostBank, Techcombank, VPBank, Sacombank, MSB…

Loạt ngân hàng nhập cuộc giảm lãi vay

Việc các ngân hàng liên tục giảm lãi suất tiết kiệm thời gian qua là tiền đề quan trọng cho việc giảm lãi suất cho vay. Gần đây, hàng loạt ngân hàng như Agribank, VietinBank, LienVietPostBank, Techcombank, Sacombank, SeABank,… đã công bố các chương trình giảm lãi suất, các gói tín dụng ưu đãi với mức lãi suất thấp hơn khoảng 1-3%/năm.

Chẳng hạn MB Bank áp dụng giảm 1% lãi suất cho vay đối với khách hàng doanh nghiệp có doanh số dưới 100 tỷ đồng. BIDV cũng triển khai gói cho vay ngắn hạn mới với quy mô 30 nghìn tỷ đồng phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh cho khách hàng, với lãi suất ưu đãi từ 8%/năm.

Đối với khách hàng có nhu cầu vay mua nhà, ô tô, tiêu dùng hoặc sản xuất, kinh doanh, BIDV tung ra gói vay trung dài hạn mới với nhiều ưu đãi: Lãi suất vay từ 10,3%/năm trong 12 tháng đầu, và từ 10,9%/năm trong 18 tháng kể từ thời điểm giải ngân lần đầu (đối với khách hàng cá nhân vay trung dài hạn theo sản phẩm cho vay phục vụ nhu cầu nhà ở).

Cụ thể, khi khách hàng đăng ký vay trung dài hạn tại BIDV (thời gian vay trên 12 tháng) sẽ có cơ hội nhận thêm ưu đãi, bao gồm chiết khấu thêm 0,2% cho khách hàng vay mua nhà đăng ký qua ứng dụng BIDV Home hoặc khách hàng nhận lương qua BIDV.

Agribank cũng thông báo khoản vay kinh doanh bất động sản có thể được điều chỉnh giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng, nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường. Thời gian thực hiện điều chỉnh lãi suất tối đa đến 31/12 và thời gian áp dụng lãi suất điều chỉnh kéo dài từ 31/1/2023 đến hết 31/12/2024.

VietinBank cũng công bố dành gói tín dụng 10.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi từ 7%/năm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ mới phát triển hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2023.

Mới đây, ACB cũng công bố từ ngày 23/2 chính thức triển khai gói cho vay có quy mô lên đến 20.000 tỉ đồng với lãi suất thấp hơn biểu lãi suất tối đa đến 3%/năm. Song song với ưu đãi lãi suất vay cho khách hàng mới, ACB tiếp tục duy trì chính sách giảm 1% lãi suất cho vay so với cho khách hàng hiện hữu đang có khoản vay đến kỳ thay đổi lãi suất và giao dịch chính tại ngân hàng.

Đặc biệt, ACB ban hành thêm thêm chính sách giảm 2% lãi suất cho các khách hàng doanh nghiệp, cá nhân có khoản vay đến kỳ thay đổi lãi suất và chỉ sử dụng duy nhất sản phẩm, dịch vụ như vay tiền, tiền gửi thanh toán, bảo lãnh, thanh toán quốc tế và thẻ tín dụng.

Riêng đối với doanh nghiệp tại TP.HCM, ACB còn dành 2.000 tỷ từ ngày 23-2, ACB chính thức triển khai gói cho vay có quy mô lên đến 20.000 tỉ đồng với lãi suất thấp hơn biểu lãi suất tối đa đến 3%/năm.

Song song với ưu đãi lãi suất vay cho khách hàng mới, ACB tiếp tục duy trì chính sách giảm 1% lãi suất cho vay so với cho khách hàng hiện hữu đang có khoản vay đến kỳ thay đổi lãi suất và giao dịch chính tại ngân hàng.

Đặc biệt, ACB ban hành thêm thêm chính sách giảm 2% lãi suất cho các khách hàng doanh nghiệp, cá nhân có khoản vay đến kỳ thay đổi lãi suất và chỉ sử dụng duy nhất sản phẩm, dịch vụ như vay tiền, tiền gửi thanh toán, bảo lãnh, thanh toán quốc tế và thẻ tín dụng.

Riêng đối với doanh nghiệp tại TP HCM, ACB còn dành 2.000 tỷ đồng cho chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp phối hợp với Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh TPHCM thực hiện.

Mới đây nhất, Nam A Bank cũng đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với mức giảm 2%/năm so với lãi suất cho vay hiện hành. Đợt giảm lãi suất này được triển khai từ ngày 25/2, với hạn mức chương trình tối đa 3.000 tỷ đồng. Đối tượng áp dụng dành cho khách hàng là doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhằm bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản.

Trước đó, hồi đầu năm, Vietcombank cũng là ngân hàng đầu tiên công bố giảm 0,5% lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân và tổ chức có dư nợ hiện hữu và dư nợ mới tại ngân hàng, trừ nhóm khách hàng hoạt động trong lĩnh vực rủi ro. lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán…