Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Ngân hàng siết nợ nhà máy điện gió nghìn tỷ đầu tiên tại Việt Nam

Vũ Ngọc Quỳnh

Ngân hàng đấu giá khoản nợ của REVN với giá khởi điểm 1.205,1 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo là toàn bộ công trình xây dựng tại Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận đặt tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

ngan-hang-siet-no-nha-may-dien-gio-nghin-ty-dau-tien-tai-viet-nam-antt-1701846645.jpg
Cánh đồng tuabin gió của Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận. Ảnh: REVN.

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank)-CN Tây Hà Nội vừa thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH MTV Năng lượng tái tạo Việt Nam (REVN).

Tính đến ngày 30/11, REVN phát sinh dư nợ tại Agribank là hơn 1.205,1 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ gốc là 728,8 tỷ và tiền lãi, lãi quá hạn, chậm nộp 462,5 tỷ đồng. Doanh nghiệp này còn phí bảo lãnh chưa trả ngân hàng gần 14 tỷ đồng.

Agribank đấu giá khoản nợ với giá khởi điểm 1.205,1 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo là toàn bộ công trình xây dựng tại Nhà máy Phong điện 1 - Bình Thuận đặt tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Theo tìm hiểu, Nhà máy phong điện 1 là dự án điện gió đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy này đặt tại xã Bình Thạnh (huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận), do REVN làm chủ đầu tư. Giai đoạn 1 của dự án có tổng công suất 30MW với 20 tua-bin điện gió đã hoàn thành, mỗi tua-bin có công suất 1,5MW do hãng Fuhrlaender AG (Đức) cung cấp. Chiều cao của mỗi trụ điện gió là 85 m, đường kính cánh quạt tua-bin là 77 m.

Chủ tịch HĐTV của REVN là ông Phạm Văn Minh. Ngoài ra, ông Minh cũng là đại diện tại một số doanh nghiệp khác, trong đó có Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng - Kinh doanh đô thị.

Giữa tháng 6 năm nay, Agribank cũng đấu giá khoản nợ 1.650 tỷ đồng của Công ty TNHH Đầu tư hạ tầng - Kinh doanh đô thị.

Giá trị ghi sổ đến tháng 4 của khoản nợ khoảng hơn 1.410 tỷ đồng và hơn 10 triệu USD (tương đương 240 tỷ đồng). Trong đó, nợ gốc là hơn 527 tỷ đồng và hơn 5,8 triệu USD; nợ lãi là gần 886 tỷ đồng và gần 4,3 triệu USD.

Toàn bộ tài sản thế chấp của khoản nợ này là toàn bộ tài sản gắn liền với đất đã và đang hình thành trong tương lai gồm công trình nhà máy, các tòa nhà, công trình xây dựng và mọi công trình khác tại hai thửa đất thuê đến 2058, tại xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Đây là thửa đất được dùng để xây dựng công trình turbine gió. Ngoài ra, khoản nợ này cũng được đảm bảo bằng toàn bộ dây chuyền máy móc thiết bị và các tài sản bảo đảm Nhà máy sản xuất turbine Việt Nam - Giai đoạn 1...

Hà Anh (t/h)