Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

NHNN giữ nguyên giá bán vàng miếng 4 ngày liên tiếp

Hà Thị Lưu Luyến

Hôm nay (11/6) là ngày thứ tư liên tiếp, NHNN giữ nguyên giá bán vàng miếng trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và SJC ở mức 75,98 triệu đồng/lượng.

Theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), giá bán vàng miếng trực tiếp ngày 11/6 cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước (NHTMNN) và Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 75,98 triệu đồng/lượng, bằng với giá của ngày đầu tuần 10/6.

Căn cứ giá của NHNN, 4 NHTMNN (Vietcobank, Agribank, Vietinbank, BIDV) và Công ty SJC giữ nguyên giá mua bán, niêm yết lần lượt ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) đồng thời giới hạn số lượng vàng mỗi khách hàng được mua có thể ngăn chặn các đại gia, đầu nậu gom hàng để làm giá.

nhnn-giu-nguyen-gia-ban-vang-mieng-4-ngay-lien-tiep-1718093998.png
NHNN đề nghị Bộ Công An chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước và công ty SJC.

Cũng trong sáng nay 11/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa gửi công văn hỏa tốc tới Bộ Công an về việc phối hợp trong công tác quản lý thị trường vàng.

Theo đó, hiện nay trên thị trường đang lan truyền thông tin về việc NHNN thiếu vàng để bán; tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

Chính vì vậy, NHNN đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh và xử lý nghiêm các hành vi tung tin thất thiệt, đầu cơ, trục lợi, thao túng thị trường.

Đồng thời, chỉ đạo công an các địa phương phối hợp đảm bảo an ninh tại các địa điểm bán vàng của các ngân hàng thương mại Nhà nước và công ty SJC; hạn chế tình trạng các đối tượng có dụng ý xấu thuê người xếp hàng mua gom vàng, gây mất trật tự trị an.

Trước đó, ngày 7/6, NHNN đã phát đi thông báo về bình ổn thị trường vàng hiện nay. Cụ thể, thực hiện chủ trương thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế, NHNN đang triển khai đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Hiện nay đang lan truyền thông tin thất thiệt về việc NHNN thiếu vàng để bán. Tại nhiều điểm bán vàng, có đối tượng thuê người xếp hàng mua gom vàng với mục tiêu đẩy giá, hưởng chênh lệch, gây bất ổn thị trường và thiệt hại cho nền kinh tế.

NHNN đang phối hợp với cơ quan công an để xác minh và xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, thao túng thị trường. Đồng thời với việc duy trì cung ứng vàng miếng SJC để đáp ứng các nhu cầu chính đáng và hợp pháp của người dân, NHNN cũng sẽ chủ động triển khai các giải pháp để đấu tranh mạnh mẽ với hiện tượng đầu cơ, gom hàng.

Bên cạnh đó, việc thanh tra để làm rõ các sai phạm nếu có của các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh vàng cũng đang được khẩn trương, quyết liệt triển khai, đặc biệt là ở 2 địa bàn Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh.

Hà Ly (t/h)