Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

NHNN lên tiếng về những nhu cầu vốn không được cho vay

Phạm Thị Tâm

Vay vốn để gửi tiền, mua chứng chỉ tiền gửi, tín phiếu…là những nhu cầu vốn mà các tổ chức tín dụng không được cho vay.

nhnn-len-tieng-ve-nhung-nhu-cau-von-khong-duoc-cho-vay-antt-1699790255.JPG
Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản giải đáp một số câu hỏi về quy định tại Thông tư số 06/2023/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt ngân hàng) đối với khách hàng.

Đối với câu hỏi tổ chức tín dụng không được cho vay để gửi tiền dưới bất kỳ hình thức nào, có bao gồm chứng chỉ tiền gửi do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phát hành không?

Phía NHNN cho biết, theo quy định tại Thông tư 06/2023/TT-NHNN, các ngân hàng không được cho vay đối với nhu cầu vốn với mục đích để gửi tiền.

Theo quy định tại khoản 7 Điều 8 Thông tư số 39/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung), tổ chức tín dụng không được cho vay đối với nhu cầu vốn với mục đích để gửi tiền.

Khoản 13 Điều 4 Luật Các tổ chức tín dụng (đã được sửa đổi, bổ sung) nêu rõ, nhận tiền gửi là hoạt động nhận tiền của tổ chức, cá nhân dưới hình thức gửi tiền không kỳ hạn, tiền gửi có kỳ hạn, tiền gửi tiết kiệm, phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, tín phiếu và các hình thức nhận tiền gửi khác theo nguyên tắc có hoàn trả đầy đủ tiền gốc, lãi cho người gửi tiền theo thỏa thuận.

Trường hợp khách hàng vay mua nhà, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là tổ chức tín dụng) giải ngân vốn cho vay và phong tỏa số tiền giải ngân cho đến khi khách hàng hoàn tất thủ tục mua nhà không thuộc trường hợp ngân hàng cho vay để gửi tiền.

Theo quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN, tổ chức tín dụng được xem xét, quyết định cho vay để thanh toán chi phí sinh hoạt phục vụ tiêu dùng của khách hàng. Việc tổ chức tín dụng giải ngân vào tài khoản thanh toán của khách hàng để khách hàng thực hiện thanh toán chi phí sinh hoạt là một trong các phương thức giải ngân vốn cho vay và phù hợp đảm bảo với quy định tại Thông tư số 39 và Thông tư số 21/2017/TT-NHNN. Vì vậy, trường hợp trên không phải cho vay để gửi tiền.

Đối với vay ký quỹ, ngân hàng được thực hiện cho khách hàng vay để ký quỹ khi khách hàng đáp ứng các điều kiện vay vốn. Ngân hàng ban hành quy định nội bộ về cho vay, quản lý tiền vay phù hợp với đặc điểm hoạt động của ngân hàng.

Bạch Hiền (t/h)