Nợ BHXH ở Đà Nẵng: Nhiều doanh nghiệp nợ lớn, dai dẳng kéo dài

Lê Đức Bình

Không ít doanh nghiệp ở Đà Nẵng nợ bảo hiểm lên đến hàng tỷ đồng, có những đơn vị nợ dai dẳng kéo dài nhiều tháng.

1-3-1679022216.jpg
Nhiều doanh nghiệp tại Đà Nẵng nợ BHXH kéo dài. Ảnh minh họa.

Vừa qua, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.Đà Nẵng đã công bố danh sách 173 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nợ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bệnh nghề nghiệp.

Theo đó, tính đến ngày 28/2, tổng số tiền nợ của các doanh nghiệp này đã lên đến con số hơn 89 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp đứng top đầu danh sách với số nợ hàng tỷ đồng có thể kể đến như: Chi nhánh II - Công ty CP công nghiệp Quảng An I tại Đà Nẵng có tổng số nợ lên tới 8 tỷ đồng; theo sau là Công ty Cơ khí ô tô và thiết bị điện Đà Nẵng và Công ty TNHH Empire Hospitality cùng có số nợ hơn 6,5 tỷ đồng, Công ty CP Vinatex Đà Nẵng nợ số tiền hơn 2 tỷ đồng...

Còn lại hơn trăm doanh nghiệp khác nợ không nhiều nhưng chưa hoàn tất thanh toán, thời gian nợ kéo dài. Việc này khiến nhiều người lao động không được hưởng chế độ trợ cấp BHXH, BHYT, BHTN theo luật định.

Điều 216 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động có thể bị phạt tiền, xử lý hình sự tùy mức độ theo quy định.

Tình trạng chậm hoặc không đóng bảo hiểm của các doanh nghiệp gây nhiều thiệt hại, khó khăn cho phúc lợi xã hội nói chung và người lao động tại những đơn vị đó nói riêng.

Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH vừa trình Chính phủ Dự thảo Luật BHXH sửa đổi. Trong đó, nội dung được nhiều người lao động quan tâm nhất là quy định về rút BHXH 1 lần.

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) nêu ra 2 phương án. Phương án 1: Giữ nguyên quy định hiện hành. Cụ thể, sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm, người lao động sẽ được rút BHXH 1 lần.

Phương án 2: Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, không tham gia BHXH tự nguyện và có thời gian đóng BHXH chưa đủ 20 năm mà người lao động có yêu cầu thì được giải quyết một phần nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng BHXH còn lại được bảo lưu để người lao động hưởng chế độ BHXH khi đủ tuổi nghỉ hưu.

Bình Đức