Nóng: Toyota, Honda phát hiện nhiều mẫu xe không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, phải tạm thời ngừng bán một số dòng xe

Giới chức Nhật coi đây là vụ việc gây “suy giảm niềm tin người dùng, lung lay nền tảng hệ thống chứng nhận ô tô quốc gia”.

Bốn nhà sản xuất ô tô và một nhà sản xuất xe máy vừa thừa nhận những bất thường sau bài kiểm tra về an toàn, theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản. Toyota Motor, Mazda Motor và Yamaha Motor theo đó phải tạm thời đình chỉ tổng cộng 6 mẫu xe không đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng. Hai công ty khác ghi nhận bất thường là Honda Motor và Suzuki Motor.

Trước vấn đề này, Bộ lên tiếng yêu cầu 85 công ty trong ngành - bao gồm cả các nhà sản xuất ô tô và thiết bị - điều tra xem liệu có tồn tại bất kỳ những bất thường nào trong văn bản đăng ký chứng nhận mẫu xe hay không. Giới chức coi đây là vụ việc gây “suy giảm niềm tin người dùng, đồng thời lung lay nền tảng hệ thống chứng nhận ô tô quốc gia”.

Toyota sẽ bị kiểm tra tại chỗ vào tuần tới. Bốn công ty còn lại cũng sẽ sớm bị Bộ thanh tra.

Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản, Toyota, Mazda và Yamaha thừa nhận gian lận đã xảy ra trong quá trình sản xuất. Một số mẫu xe cụ thể đã bị yêu cầu dừng vận chuyển cho đến khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về chất lượng.

Nóng: Toyota, Honda phát hiện nhiều mẫu xe không đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, phải tạm thời ngừng bán một số dòng xe- Ảnh 1.

Toyota hôm thứ Hai thông báo đã ngừng vận chuyển và bán các mẫu xe Corolla Fielder, Corolla Axio và Yaris Cross tại thị trường trong nước. Hãng cho biết đơn đăng ký chứng nhận những mẫu xe này không đủ dữ liệu trong các bài kiểm tra khả năng bảo vệ người đi bộ và người ngồi trong xe. Bốn mẫu xe khác, không còn được sản xuất, cũng được đề cập trong thông báo của Toyota bao gồm Crown, Isis, Sienta và RX.

Trong khi đó, Mazda ghi nhận bất thường đối với 5 mẫu xe, trong đó có 2 mẫu hiện vẫn đang được sản xuất. Yamaha Motor có 3 mẫu xe bị phát hiện điểm bất thường; 1 mẫu vẫn đang được sản xuất. Ở trường hợp Honda là 22 mẫu xe và Suzuki là 1 mẫu xe; không dòng nào còn được sản xuất.

Theo: Nikkei Asia

Vũ Anh

Vũ Anh
An ninh Tiền tệ - Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

MỚI CẬP NHẬT