Khó khăn của Credit Suisse đặt ra những cảnh báo cho hệ thống ngân hàng

Mặc dù có những hồi chuông cảnh báo cho ngành ngân hàng, thế nhưng, các nhà đầu tư ở Mỹ đã bình tĩnh hơn khi đón nhận tin tích cực từ xung quanh nguy cơ vỡ nợ của Credit Suisse.

credit-suisse-1678941325.jpg
Khó khăn của Credit Suisse đặt ra những cảnh báo cho hệ thống ngân hàng. Ảnh minh họa.

Theo hệ thống định giá CMAQ, mức giá các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) gần đây của Credit Suisse là 835,9 điểm cơ bản, mức này còn lên đến 1.200 điểm cơ bản đối với các CDS có kỳ hạn vào sáng ngày 15/3/2023 theo giờ Mỹ. Công cụ này được áp dụng như một khoản bảo hiểm cho các khoản nợ của ngân hàng, việc mức giá CDS có xu hướng sắp đạt con số cao hơn trước rất nhiều là dấu hiệu thường cho thấy mối lo ngại cực kỳ lớn của giới đầu tư.

Các ngân hàng lớn của Hy Lạp từng giao dịch với mức giá tương tự với 1000 điểm cơ bản đối với CDS có kỳ hạn 1 năm như trên và hiện tượng này xuất hiện trong thời kỳ khủng hoảng nợ và suy thoái kinh tế của đất nước này. Rất hiếm khi có thể lên đến con số trên 1000, điều này đặt ra những hồi chuông cảnh báo cho ngành tài chính. 

cmaq-1678941023.png

Chênh lệch giá CDS các kỳ hạn của Credit Suisse trong ngày 14/3 và 10/3. Nguồn: Bloomberg/Markettimes

Theo định giá từ CMAQ, đường CDS có hiện tượng bị đảo ngược sâu, điều đó nghĩa là ngân hàng sẽ tốn nhiều chi phí hơn để bảo vệ cho các khoản nợ có nguy cơ xấu chứ nó không thể hiển khả năng vỡ nợ trong tương lai. Đường CDS của nhà cho vay Thuỵ Sĩ ghi nhận đà tăng mạnh từ thứ Sáu ngày 10/3/2023. 

Cổ phiếu của Credit Suisse hiện đang lao dốc mạnh, tạo đáy mới, có thời điểm trong ngày 15/3, cổ phiếu của Credit Suisse chỉ còn 1,56 điểm. Điều này cũng khiến cổ phiếu ngân hàng khác trong khu vực cũng tụt xuống theo.

credit-suisse-1678941134.png

Cổ phiếu của Credit Suisse có thời điểm chạm đáy mới.

CEO Ulrich Koerner cho biết, động lực kinh doanh của ngân hàng đã dần được cải thiện trong tháng này, là một ngân hàng quan trọng trong hệ thống, Credit Suisse tuân theo “các tiêu chuẩn khác biệt” về tiềm lực nguồn vốn và thanh khoản so với các nhà cho vay như SVB. Ông đề cập rằng, Credit Suisse nắm giữ những tài sản thanh khoản chất lượng cao (HQLA): “Một điểm khác nữa là, tỷ trọng trái phiếu trong danh mục HQLA hoàn toàn không đáng kể. Đó là cách để phòng hộ trước rủi ro từ việc lãi suất chuẩn tăng cao.”

Trong báo cáo tài chính mới công bố, Credit Suisse cho biết khách hàng của họ đã rút số tiền lớn chưa từng thấy vào đầu tháng 10 và tình hình vẫn chưa mấy cải thiện bất chấp những nỗ lực của ngân hàng. "Đệm" thanh khoản do ảnh hưởng của làn sóng rút tiền năm ngoái cũng đã được áp dụng, Credit Suisse hiện đang cung cấp lãi suất tiền gửi cao hơn đáng kể so với các đối thủ để thu hút khách hàng.

Theo Edward Moya, chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda: “Chúng ta đang chứng kiến sự hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng, bắt đầu từ SVB và đang thực sự lan rộng ra toàn cầu. Các thị trường nhận thấy mảng này đang gặp khó khăn vì nhiều mô hình sinh lời của họ phần lớn dựa trên mức lãi suất bằng 0”.

Tuy đến nay thị trường đã bình tĩnh hơn, dù do thông tin bất lợi từ Credit Suisse, Dow Jones có lúc tụt xuống còn khoảng 31.435 điểm, tương đương mức giảm hơn 700 điểm. S&P 500 cũng tương tự. Đã có lúc, chỉ số này rơi xuống còn 3.840 điểm, tương đương mức giảm gần 2%. Nhưng Trong khi đó, Nasdaq dù chỉ tăng nhẹ 0,05% nhưng đây vẫn được xem là dấu hiệu tích cực, cho thấy thị trường đã phần nào bình tĩnh sau khi đánh giá lại các tác động.

Rõ ràng, dù có một số điểm sáng nhưng vấn đề với lĩnh vực ngân hàng đang thực sự đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư. Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ khẳng định sẽ cung cấp thanh khoản cho Credit Suisse nếu thấy cần thiết. Động thái này đã xoa dịu những lo ngại của các nhà đầu tư về nguy cơ Credit Suisse vỡ nợ. Trước đó, nhà đầu tư lớn nhất của họ là Ngân hàng Quốc gia Ả rập tuyên bố không thể cung cấp thêm bất cứ khoản tài trợ nào.
 

Bình Đức

Link nội dung: https://antt.nguoiduatin.vn/kho-khan-cua-credit-suisse-dat-ra-nhung-canh-bao-cho-he-thong-ngan-hang-446.html