Sầu riêng Thái Lan, Việt Nam 'hụt hơi', một quốc gia sắp hưởng lợi lớn tại Trung Quốc: Giá cao gấp 4 lần so với hàng VN, khẳng định sở hữu một đặc điểm xứ tỷ dân cực chuộng

Những hạn chế gần đây của Trung Quốc đối với việc nhập khẩu sầu riêng tươi từ Việt Nam và Thái Lan sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với sầu riêng tại quốc gia đối thủ này.

Theo Cơ quan Tiếp thị Nông nghiệp Liên bang Malaysia (Fama), xuất khẩu sầu riêng của quốc gia này dự báo sẽ tăng mạnh 20 – 25% trong năm nay do nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh. Cơ quan này cũng cho biết lệnh hạn chế nhập khẩu sầu riêng tươi gần đây của Trung Quốc từ Việt Nam và Thái Lan sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với sầu riêng Malaysia.

Việc trồng sầu riêng cũng đang được mở rộng sang nhiều tiểu bang hơn, điều này cho phép sản xuất trái cây quanh năm. Tuy nhiên các chuyên gia cảnh báo rằng Chính phủ cần quản lý các trang trại nghiêm ngặt đối với các loại hóa chất, tuân thủ theo quy tắc từ phía Trung Quốc.

Tổng giám đốc Fama – ông Abdul Rashid Bahri cho biết dự báo này dựa trên xu hướng xuất khẩu ngày càng tăng, việc mở rộng các trang trại và cơ sở hạ tầng chế biến, cũng như tăng cường quan hệ thương mại và các nỗ lực xúc tiến. Ông trích dẫn một số nỗ lực quan trọng của chính quyền các tiểu bang nhằm tăng cường canh tác sầu riêng như ở Kelantan, nơi 3.000 ha đã được dành cho các đồn điền sầu riêng Musang King.

Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu sầu riêng Malaysia Sam Tan cho biết việc mở rộng các trang trại ở Johor, Penang, Perak và các tiểu bang khác sẽ cho phép sản xuất gần như quanh năm.

Mặc dù nhu cầu cao với giống Musang King có giá lên tới 83 RM/kg theo giá tại trang trại, ông Tan cảnh báo rằng Malaysia không được ưu tiên lợi nhuận hơn chất lượng. Ông kêu gọi Chính phủ thực hiện chính sách chống thu hoạch sớm và bảo quản để bảo vệ tính toàn vẹn của thị trường và giữ gìn chất lượng cũng như tính nguyên bản của trái cây.

"Không giống những nơi khác, sầu riêng của chúng tôi chín tự nhiên và rụng khỏi cây trước khi được thu hoạch. Điều này đảm bảo sản phẩm không chứa hóa chất được đánh giá cao ở các thị trường như Trung Quốc".

Vào ngày 6/2, chính quyền Thái Lan đã tiêu hủy tổng cộng 64.671kg sầu riêng bị Trung Quốc từ chối vì nhiễm chất nhuộm Basic Yellow 2 (BY2 hay còn gọi là vàng O), một loại thuốc nhuộm được sử dụng để tăng màu sắc nhân tạo cho quả. Bên cạnh đó lượng sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc giảm 80% trong nửa đầu tháng 2 năm nay, chỉ đạt 3.500 tấn do tồn dư cadmium và BY2.

Malaysia bắt đầu xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc vào năm ngoái với khối lượng 413,61 tấn, trị giá 24,84 triệu RM từ tháng 8 đến tháng 12. Theo dữ liệu trên Trade Map, giá xuất khẩu trung bình của Malaysia sang Trung Quốc ở mức 16,72 USD/kg - cao hơn gần 4 lần so với Việt Nam (4,31 USD/kg) và 3 lần so với Thái Lan (5,32 USD/kg).

Tiến sĩ Tan Sue Sian, giám đốc điều hành của Top Fruits, một công ty xuất khẩu sầu riêng hàng đầu, cho biết sầu riêng Malaysia có lợi thế riêng biệt trên thị trường cạnh tranh trị giá hàng tỷ đô la này nhờ phương pháp canh tác và thu hoạch độc đáo.

Sue Sian cho biết: "Sầu riêng Malaysia được thu hoạch tự nhiên, nâng cao chất lượng và độ an toàn". Ông cũng cho biết sầu riêng tại đây có các chứng nhận như Thực hành Nông nghiệp Tốt (MyGAP hoặc GlobalGAP) và cam kết về nông nghiệp bền vững, đảm bảo sầu riêng Malaysia nổi bật trên toàn cầu.

Như Quỳnh

Nguyễn Đức Hải

Link nội dung: https://antt.nguoiduatin.vn/sau-rieng-thai-lan-viet-nam-hut-hoi-mot-quoc-gia-sap-huong-loi-lon-tai-trung-quoc-gia-cao-gap-4-lan-so-voi-hang-vn-khang-dinh-so-huu-mot-dac-diem-xu-ty-dan-cuc-chuong-205250227160846521.htm