Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Quý 2 ngành nào sẽ lên ngôi?

CafeLand

Thị trường chứng khoán Việt nam đã kết thúc quý 1/2024 với nhiều thang bậc cảm xúc khác nhau. Trong quý đầu tiên của năm 2024, VN-Index đã tăng hơn 150 điểm, tương đương 13,64%. Liệu đà tăng của thị trường có còn được tiếp diễn hay không? Và quan trọng nhất nên đầu tư vào nhóm ngành nào trong quý 2/2024? Chúng tôi xin được giới thiệu bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Hồng Điệp, Founder công ty cổ phần VICK.

Xu hướng uptrend bền vững

Xu hướng TTCK được cấu thành bởi 3 đại lượng cốt lõi: Chính sách vĩ mô, định giá và dòng tiền. Xét từng đại lượng chúng ta đang nhận thấy sự đồng thuận rất cao. Về vĩ mô thế giới thì những lo ngại về nền kinh tế số 1 thế giới rơi vào suy thoái đã bị đánh tan khi các số liệu kinh tế Mỹ cho thấy sự vững vàng, ổn định. Dù hứng chịu những khó khăn từ việc lãi suất cao kéo quá dài, nhưng đây cũng là phép thử cho kinh tế và cho TTCK Mỹ. Các chỉ số chứng khoán phố Wall liên tiếp phá đỉnh mọi thời đại. Fed cũng đưa ra lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, khả năng lần đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 6/2024.

Còn vĩ mô trong nước thì luôn thể hiện bức tranh ổn định, dù có gặp một vài vấn đề trong việc điều tiết tỷ giá, nhưng sắp tới đây DXY sẽ có xu hướng giảm dần, không còn gây áp lực lên tiền đồng Việt nam. Trong báo cáo kinh tế quý 1/2024 cũng đã ghi nhận mức tăng trưởng GDP cao nhất trong vòng 5 năm. Khả năng cả năm đạt 6,5% là khả thi. Chính sách xuyên suốt hiện nay của NHNN là giữ mặt bằng lãi suất ở mức thấp, đảm bảo thanh khoản hệ thống dồi dào và không để gia tăng nợ xấu.

Về mặt định giá thì hiện P/E chung của thị trường đang ở mức 14, đây là một mức không quá cao. Nhất là nếu giả định tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết năm nay đạt 18%-22%, thì chỉ số này chỉ còn ở mức 11, rất hấp dẫn. Ngoài EPS thì rất nhiều doanh nghiệp đang và sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ về doanh thu. Tổng cầu nội địa tăng lên cũng giúp hệ thống bán lẻ chuyển mình. Đóng góp vào tăng trưởng GDP là 2 nhóm chính Đầu tư công và Xuất khẩu.

Yếu tố dòng tiền luôn có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho TTCK non trẻ như Việt Nam. Trong các kênh đầu tư truyền thống như Vàng, Bất động sản, Gửi tiết kiệm, thì chứng khoán đang có ưu thế hơn hẳn. Minh chứng rõ nét nhất là trong tháng 3/2024 giá trị khớp lệnh trung bình đạt trên 24.000 tỷ / phiên. Đây là con số kỷ lục theo tháng trong vòng 2 năm qua. Dòng tiền thể hiện sự mạnh mẽ trong những phiên rung lắc, sẵn sàng hấp thụ hết lượng cung hàng chốt lời.

Hiện VN-Index đang tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.300. Dù để dự báo chính xác con số nào sẽ xảy đến sau 3 tháng là điều rất khó, nhưng kịch bản có xác suất cao nhất là chúng ta sẽ chứng kiến sự thăng hoa của TTCK Việt Nam khi vượt 1.400. Sự bền vững của uptrend còn được củng cố bởi thị trường hay xuất hiện các nhịp điều chỉnh ngắn. Điều này làm cho giá không bị tăng quá nóng. Sự luân chuyển của dòng tiền không bỏ qua bất cứ ngành nghề nào càng làm tăng niềm tin cho thị trường.

Các nhóm ngành nên đầu tư trong thời gian tới là gì?

Về cơ bản trong uptrend dòng tiền sẽ xoay tua giữa các nhóm ngành, cho nên nếu chu kỳ đủ dài hầu hết các nhóm ngành sẽ có mức tăng tương đồng với VN-Index. Tuy nhiên, trong từng giai đoạn sẽ có những nhóm tăng tốt hơn mặt bằng chung. Chúng tôi xin đưa ra 3 nhóm ngành cần được ưu tiên trong quý 2/2024.

Thứ nhất: nhóm Dịch vụ tài chính bao gồm Ngân hàng, Chứng khoán. Đây là nhóm ngành liên quan trực tiếp đến TTCK. Nhóm Ngân hàng dù đã tăng nhưng định giá vẫn còn khá hấp dẫn. Tăng trưởng tín dụng trong các tháng sau sẽ tăng lên nhanh hơn. Với việc đa số các ngân hàng áp dụng công nghệ tiên tiến, giảm bớt chi phí sẽ làm NIM tăng cao, đưa ROE lên mức trên 20%. Việc trả cổ tức lớn trong năm nay sau nhiều năm không trả, cũng là một bước đột phá của nhiều ngân hàng. Quy mô vốn điều lệ tăng lên cũng thuận lợi hơn trong việc đưa hình ảnh ra bên ngoài. Còn dòng cổ phiếu Chứng khoán chắc chắn cũng sẽ hưởng lợi khi thanh khoản tăng cao, và đặc biệt khi hệ thống KRX đưa vào hoạt động. 

Thứ hai: nhóm Bất động sản. Đây là nhóm có tính đại chúng cao, luôn thu hút dòng tiền đầu cơ. Tình hình của thị trường bất động sản còn khá khó khăn, có lẽ chỉ có thể phá băng vào đầu năm 2025. Nhưng những dấu hiệu đổi thay đã xuất hiện ở một vài phân khúc như chung cư, biệt thư tầm trung bình. Thường cổ phiếu sẽ phản ánh trước khoảng 6 tháng. Cho nên rất có thể nhóm này sẽ có sóng trong quý 2 này. 

Thứ ba: nhóm Bán lẻ. Đây là nhóm có KQKD yếu kém trong quý 3 và quý 4/2023. Tuy nhiên, cầu nội địa đang trở lại sẽ làm thay đổi bộ mặt của nhóm ngành này. Những doanh nghiệp điển hình trên sàn đã vượt qua được những thời điểm khó khăn nhất của năm ngoái, có cơ hội để vươn lên. Nhất là dựa trên nền thấp của năm 2023, mức tăng trưởng của nhóm này sẽ rất ấn tượng.

Ngoài 3 nhóm ngành ưu tiên trên, chúng tôi cũng khuyến nghị chú ý đặc biệt vào các nhóm Dầu khi, Thép, Thủy sản bởi khi đồng dollar Mỹ yếu đi, giá hàng hóa có thể tăng lên, làm cho các nhóm doanh nghiệp sản xuất kinh doanh được hưởng lợi. Bên cạnh đó, nhóm Cảng biển, Xây dựng, Đầu tư công, cũng có thể được chọn lọc bởi nhiều doanh nghiệp đang có thị giá thấp hơn giá trị tương lai.

Bảo Sơn

Bảo Sơn