Sẽ kiểm tra ngân hàng đấu giá tài sản bất thành

Phạm Văn Hiếu

Tổng cục thi hành án sẽ tập trung kiểm tra các đơn vị có lượng án tín dụng ngân hàng có điều kiện thi hành lớn, giá trị phải thi hành cao, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, đã bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng chưa thành.

img-bgt-2021-anhdaidien-1626609251-width1280height721-1678854634.jpg
Nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh đấu giá và thanh lý tài sản để thu hồi nợ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TCTHADS ban hành Kế hoạch công tác năm 2023 của tổ công tác chỉ đạo xử lý các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. Để thực hiện hiệu quả kế hoạch, Tổng cục yêu cầu Cục trưởng Cục thi hành án các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai một số nội dung.

Theo đó, sẽ tập trung kiểm tra các đơn vị có lượng án tín dụng ngân hàng có điều kiện thi hành lớn, giá trị phải thi hành cao, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, đã bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng chưa thành, bán đấu giá thành nhưng chưa giao cho người mua trúng đấu giá. Đồng thời, đôn đốc, chỉ đạo tổ chức thi hành các vụ việc đã có chỉ đạo, kết luận Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục.

Đợt kiểm tra định kỳ 6 tháng, 1 năm (trước 5/4 và 5/10) qua đó tổng hợp, báo cáo tình hình kết quả thực hiện gửi về Tổng cục.

Về công tác kiểm tra, Tổng cục thi hành án dân sự yêu cầu, tập trung rà soát, tổng hợp các vụ việc (trên cơ sở Thông báo kết luận kiểm tra năm 2021, 2022 hoặc đề nghị của Hiệp hội Ngân hàng, các tổ chức tín dụng, công ty quản lý tài sản); phối hợp chỉ đạo việc tổ chức thi hành dứt điểm đối với những vụ việc có điều kiện, nhất là những đơn vị có nhiều vụ việc lớn, phức tạp liên quan đến các tổ chức tín dụng như: Agribank, VCB, VPBank, BIDV, VietinBank.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ nhận được Báo cáo số 96/2023/TTĐT ngày 20/2/2023 của Cổng Thông tin điện tử Chính phủ báo cáo về thông tin, báo chí và dư luận liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành, trong đó có nội dung về "Ngân hàng rao bán nợ, tài sản đảm bảo" theo một báo điện tử ngày 19/2/2023.

Bài báo thông tin: Chỉ trong nửa đầu tháng 2, hàng loạt ngân hàng như Agribank, VietinBank, BIDV, NCB, Sacombank... liên tục rao bán các khoản nợ, tài sản đảm bảo để thu hồi và xử lý nợ xấu. Trong đó, tài sản được mang ra đấu giá chủ yếu là bất động sản. Đáng chú ý, bên cạnh các khoản nợ có giá trị lớn từ vài trăm tỷ cho tới cả nghìn tỷ đồng, các nhà băng còn rao bán cả những khoản vay tiêu dùng không có tài sản đảm bảo với giá trị chỉ từ vài chục nghìn đồng.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiểm tra thông tin trên.

Phạm Hiếu