Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Thêm ngân hàng cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, lưu ý đặc biệt deepfake

CafeLand

Ngân hàng lưu ý dấu hiệu nhận biết các video deepfake lừa đảo là video có nội dung chung chung, không phù hợp ngữ cảnh giao tiếp thực tế; thời lượng cuộc gọi thường ngắn, chỉ vài giây; khuôn mặt thiếu tính cảm xúc khi đang nói...

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa có khuyến cáo khách hàng cảnh giá trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài khoản. Theo đó, PVcomBank khuyến cáo khách hàng tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân nào liên quan đến tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, mã OTP, mật khẩu đăng nhập, mật khẩu giao dịch... cho bất kì ai dưới mọi hình thức, kể cả người tự xưng là cán bộ nhân viên ngân hàng.

PVcomBank đã liệt kê cụ thể một số hình thức lừa đảo thường gặp như:

Giả danh nhân viên ngân hàng/cơ quan chức năng/giả mạo chứng từ:

- Giả danh cán bộ nhân viên ngân hàng yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản, thẻ để hỗ trợ, mời mở thẻ/nâng hạn mức thẻ, vay vốn...

- Giả danh cán bộ nhân viên thuộc cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát… gọi điện yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản, thông tin bảo mật dịch vụ để xác minh vụ việc.

- Tạo tài khoản giả mạo trên mạng xã hội, sử dụng thông tin và ảnh đại diện của người khác để kết bạn, sau đó sẽ gửi tin nhắn vay tiền theo kịch bản đã được chuẩn bị sẵn.

- Sử dụng cuộc gọi Video deepfake với hình ảnh và giọng nói mô phỏng theo người thân, bạn bè để nạn nhân tin tưởng và nhanh chóng chuyển tiền theo yêu cầu.

- Gửi email giả mạo với nội dung cung cấp thông tin hóa đơn điện tử, hóa đơn thuế… kèm yêu cầu khách hàng phải đăng nhập hoặc truy cập để xem nội dung. Nếu khách hàng làm theo, đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt thông tin tài khoản ngân hàng và sử dụng vào các mục đích khác. 

Giả mạo website, fanpage: Làm giả các website, fanpage của các ngân hàng, tổ chức tài chính bằng đường link có thông tin, giao diện gần giống website, fanpage thật.

Cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc: Đối tượng lừa đảo lợi dụng khách hàng cài đặt phần mềm, ứng dụng gián điệp nhằm đánh cắp thông tin về dịch vụ, mật khẩu, mã OTP được gửi từ ngân hàng tới điện thoại di động của Quý khách.

Thêm ngân hàng cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài khoản, lưu ý đặc biệt deepfake - Ảnh 1.

Các đối tượng lừa đảo gửi email giả mạo với nội dung cung cấp thông tin hóa đơn điện tử, hóa đơn thuế. Nguồn: PVcomBank

Để bảo mật thông tin dữ liệu cá nhân, tránh bị kẻ gian lừa đảo, PVcomBank khuyến cáo một số biện pháp hỗ trợ Quý khách việc đảm bảo giao dịch an toàn như sau:

Bảo vệ thông tin tài khoản đăng nhập, thông tin cá nhân

Không cung cấp, chia sẻ, tiết lộ thông tin thẻ, gửi mật khẩu, mã OTP hoặc các thông tin liên quan đến tài khoản dịch vụ ngân hàng qua ứng dụng, website hay gửi cho bất kỳ ai (kể cả người tự xưng là cán bộ nhân viên ngân hàng). 

Đối với các cuộc gọi Video deepfake, khách hàng có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu như: Video deepfake được tạo sẵn, có nội dung chung chung, không phù hợp với ngữ cảnh giao tiếp thực tế; thời lượng cuộc gọi thường ngắn, chỉ vài giây; khuôn mặt thiếu tính cảm xúc khi đang nói, hoặc tư thế của nạn nhân trông lúng túng, không tự nhiên, hướng đầu và cơ thể trong video không nhất quán với nhau; âm thanh không đồng nhất với hình ảnh, có nhiều tiếng ồn bị lạc vào video hoặc video không có âm thanh.

Không truy cập vào các website lạ, có dấu hiệu lừa đảo

Không truy cập vào các website lạ (các trang web tải phần mềm không có bản quyền, key crack…), các website nghi ngờ giả mạo. Các website này có thể đính kèm virus vào các link download, link hình ảnh mà người sử dụng không nhận biết được. Chỉ truy cập đăng nhập trên website chính thức của PVcomBank tại địa chỉ: https://www.pvcombank.com.vn/.

Sử dụng các thiết bị tin cậy

Chỉ đăng nhập qua các thiết bị tin cậy, không sử dụng các thiết bị di động đã bị phá khóa hoặc can thiệp vào hệ điều hành của nhà sản xuất. Cài đặt, sử dụng và cập nhật thường xuyên phần mềm chống virus để bảo vệ các thiết bị. Không lưu bất kỳ thông tin cá nhân; thông tin về tài khoản và thẻ, ngân hàng điện tử trên các thiết bị không tin cậy.   

Hà My

Hà My