Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Nghiêm cấm ngân hàng tự ý kê khai, bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm

Lê Đức Bình

NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng, đại lý bảo hiểm không được tự ý kê khai thông tin khi chưa có sự đồng ý; bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm.

thong-doc-ng-thi-ho-1679306503.jpeg
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời cử tri TP. HCM. Ảnh: Người Đưa Tin Pháp Luật.

Trả lời kiến nghị của cử tri TP.HCM sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản gửi đến Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM.

Các kiến nghị của cử tri mong muốn Chính phủ chỉ đạo và có biện pháp siết chặt các loại hình kinh doanh của ngân hàng, công khai khi tư vấn các sản phẩm. Cùng với đó là tăng cường công tác thanh, kiểm tra hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng…Trong bối cảnh có nhiều phản ánh từ khách hàng, nêu rằng bị nhân viên ngân hàng mập mờ khi bán chéo các sản phẩm, các cử tri đã đưa ra những đề xuất nhằm gỡ bỏ những vướng mắc.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng chỉ được cung cấp các dịch vụ liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp theo đúng giấy phép được cấp và đúng quy định. Yêu cầu cần phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin cho nhà đầu tư theo phương án phát hành trái phiếu đã được phê duyệt, không cung cấp cho nhà đầu tư thông tin sai sự thật, dễ hiểu lầm về trái phiếu doanh nghiệp.

Quy định tổ chức tín dụng mua, bán trái phiếu doanh nghiệp phải có hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ và chỉ được mua trái phiếu doanh nghiệp khi tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu dưới 3%. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trách nhiệm thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc và lãi trái phiếu cho nhà đầu tư theo các điều khoản, điều kiện của trái phiếu.

Nếu các doanh nghiệp phát hành trái phiếu tại thị trường trong nước không thể thanh toán đầy đủ, đúng hạn nợ gốc, lãi trái phiếu bằng đồng Việt Nam theo phương án phát hành đã công bố cho nhà đầu tư theo quy định, doanh nghiệp có thể đàm phán với người sở hữu trái phiếu để thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác.

Với trường hợp ngân hàng thương mại thực hiện hoạt động đại lý phát hành và có cam kết, ký hợp đồng với nhà đầu tư về việc mua lại trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành, ngân hàng thương mại có trách nhiệm mua lại trái phiếu doanh nghiệp.

Ngoài ra, NHNN cũng nghiêm cấm hành vi bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm. Các ngân hàng phải phổ biến tới cán bộ tín dụng, cán bộ tham gia hoạt động đại lý bảo hiểm và đặc biệt lưu ý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

Các đại lý bảo hiểm, các tổ chức tín dụng được yêu cầu phải thực hiện chào bán sản phẩm bảo hiểm đúng quy định pháp luật, cung cấp các thông tin về sản phẩm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài… đầy đủ, chính xác, giải thích rõ ràng cho khách hàng mua bảo hiểm. Không được tự ý kê khai thông tin cho bên mua bảo hiểm khi chưa có sự đồng ý của bên mua bảo hiểm; không được bắt buộc khách hàng mua bảo hiểm.

Bình Đức (t/h)