Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

TPHCM: Đột kích trụ sở hai công ty đòi nợ thuê chuyên nghiệp

Nguyễn Hà Giang

Công an quận Tân Bình đã khởi tố 14 đối tượng về tội “Cưỡng đoạt tài sản” liên quan đến Công ty CP Mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng và chi nhánh Công ty TNHH Luật Thế hệ trẻ.

Ngày 15/3, Công an quận Tân Bình đã khởi tố 14 đối tượng về tội “Cưỡng đoạt tài sản” liên quan đến Công ty CP Mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng và chi nhánh Công ty TNHH Luật Thế hệ trẻ.

Thời gian qua, Công an TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận nhiều tố giác, tin báo tội phạm của người dân về việc bị các đối tượng tự xưng là nhân viên thu hồi nợ liên tục gọi điện thoại, gửi thông tin, hình ảnh với nội dung mang tính chất khủng bố, vu khống, xúc phạm nhân phẩm, danh dự lên mạng xã hội hoặc gửi đến người thân, nơi làm việc nhằm gây sức ép, đe dọa về mặt tinh thần, tạo tâm lý hoang mang, lo sợ, buộc phải nộp tiền theo yêu cầu của các đối tượng.

Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) và Công an quận Tân Bình phối hợp Cục CSHS khẩn trương xác minh, làm rõ.

luat-tht-antt-1678931969.jpg

Địa chỉ công ty Luật thế hệ trẻ

Qua quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định địa điểm kinh doanh số 1 Công ty Việt Nam Thịnh Vượng (phường 1, quận Tân Bình) và chi nhánh Công ty TNHH luật Thế hệ trẻ (phường 15, quận Tân Bình) đã tổ chức bộ phận thu hồi nợ, tuyển dụng nhiều nhân viên để thực hiện hoạt động thu hồi nợ với các phương thức, thủ đoạn như: phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhân viên theo từng cấp bậc (nhân viên, quản lý, trưởng nhóm); áp đặt chỉ tiêu doanh số thu hồi nợ, chi thưởng “hoa hồng” theo tổng số tiền nợ thu hồi… Từ đó, nhân viên đã thực hiện các hoạt động đòi nợ trái pháp luật bằng thủ đoạn đe dọa, vu khống dưới nhiều hình thức khác nhau.

Trước Tết Nguyên đán 2023, qua công tác tuần tra quản lý địa bàn, Cơ quan Công an phát hiện tại nhà số 22 Tân Canh phường 1, quận Tân Bình) và 358 Phạm Văn Bạch phường 15, quận Tân Bình) thường xuyên có nhiều người lui tới với hành vi bất thường.

Công an xác định đây là “đại bản doanh” của hai tổ chức chuyên đòi nợ thuê bằng cách gọi điện “khủng bố” nạn nhân và người thân dưới danh nghĩa chi nhánh Công ty Việt Nam Thịnh Vượng và Công ty Thế Hệ Trẻ (có trụ sở tại Hà Nội).

vntv-antt-1678932112.jpg

Đại chỉ công ty CP mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban giám đốc Công an thành phố, Công an quận Tân Bình và Phòng CSHS đã yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương vào cuộc điều tra.

Ngày 2/3, Công an quận Tân Bình cùng Phòng CSHS chia làm hai mũi đồng loạt tung quân kiểm tra, khám xét hai địa điểm là trụ sở của hai tổ chức chuyên đòi nợ thuê này.

Tại địa điểm số 22 Tân Canh phường 1, quận Tân Bình là trụ sở chi nhánh Công ty Việt Nam Thịnh Vượng, khi các trinh sát ập vào, gần 40 nhân viên của công ty này đang có mặt. Phần lớn đang dùng hệ thống voice link, sim rác để gọi điện khủng bố nạn nhân. Đối tượng Nguyễn Minh Thành (SN 1983, ngụ quận 6) được xem là Trưởng phòng đòi nợ phía Nam cũng đang có mặt điều hành công việc.

Công an đã tạm giữ 55 máy tính để bàn, 37 ĐTDĐ các loại có chứa nhiều dữ liệu, thông tin quan trọng về việc đòi nợ thuê.

Một tổ công tác khác cũng kiểm tra trụ sở Công ty TNHH luật Thế Hệ Trẻ, tạm giữ 28 nhân viên công ty (trong đó có đối tượng Trần Hà Anh Thư, Trưởng phòng tín chấp) cùng hàng chục máy tính và điện thoại di động là phương tiện và công cụ phục vụ cho việc đòi nợ thuê.

doclenh-1678932479.jpg

Cơ quan Công an thông qua các lệnh khám xét chi nhánh Công ty CP Mua bán nợ Việt Nam Thịnh Vượng.

Đối tượng Nguyễn Minh Thành cho biết, chi nhánh Công ty Việt Nam Thịnh Vượng được chia ra 4 đội (mỗi đội từ 7-10 người). Mỗi tháng, một nhân viên trung bình thực hiện từ 2.500-3.000 cuộc gọi khủng bố, hăm dọa với tổng cộng số tiền đòi được từ 2-3 tỷ đồng. Với tần suất đòi nợ như trên, mỗi tháng có hơn 100 người phải trả tiền nợ và lãi suất cho nhóm đòi nợ thuê này.

Mỗi khi đòi nợ thành công, số tiền mà công ty này được hưởng từ đơn vị “bán nợ” (công ty tài chính có trụ sở tại Hà Nội) lên đến 86%

Trần Hà Anh Thư, người được xem là Trưởng phòng tín chấp Công ty TNHH luật Thế Hệ Trẻ khai nhận, trường hợp gọi điện thoại khủng bố đòi nợ nạn nhân và người thân không được, công ty sẽ gửi văn bản đòi nợ đến tận nhà hoặc công ty nơi nạn nhân làm việc. Những trường hợp nạn nhân không có tiền, nhân viên công ty sẽ lấy thông tin khách hàng từ ngân hàng sau đó tiếp tục o ép, đe dọa sẽ khởi kiện ra tòa...

Công an TP Hồ Chí Minh đề nghị người dân là nạn nhân của các đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản “núp bóng” hoạt động thu hồi nợ, tích cực tố giác tội phạm, hợp tác Cơ quan Công an để xử lý triệt để loại tội phạm này theo đúng quy định của pháp luật.

Tiểu Vy