Triệt phá đường dây cho vay nặng lãi bằng tài khoản iCloud, lãi suất tới 629%/năm

Với hình thức yêu cầu người vay chỉ cần thế chấp điện thoại iPhone thông qua cung cấp tài khoản iCloud, nhóm đối tượng cho vay tiền với lãi suất lên tới 629%/năm.

triet-pha-duong-day-cho-vay-nang-lai-bang-tai-khoan-icloud-lai-suat-toi-629-nam-antt-1720405389.png
Các đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi. Ảnh: CQCA

Thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang, Cơ quan CSĐT Công an TP.Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với Đỗ Thành Tôn (SN 2000, ở xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình); Vũ Văn Phong (SN 2004 trú tại xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương); Đào Văn Thái (SN 1993, trú tại xã Vụ Bản, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ) cùng 10 người khác về hành vi Cho vay nặng lãi trên không gian mạng trong giao dịch dân sự.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn và trên không gian mạng, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện đường dây hoạt động “tín dụng đen” trên không gian mạng với quy mô lớn, thu hút hàng chục nghìn người vay trên cả nước với hình thức thế chấp điện thoại iPhone thông qua tài khoản iCloud. Cụ thể, đối tượng yêu cầu người vay thoát tài khoản iCloud của bản thân rồi đăng nhập tài khoản iCloud do đối tượng cung cấp để đối tượng quản lý thông tin và máy điện thoại của người vay. Trường hợp người vay không trả tiền thì đối tượng sẽ khóa tài khoản iCloud của đối tượng và người vay sẽ không sử dụng được điện thoại của mình.

Mức lãi suất mà các đối tượng cho vay từ 319%/năm đến 629%/năm; cao gấp 15,9 đến 31,4 lần mức lãi cao nhất được phép trong giao dịch dân sự.  

Trước tình hình trên, Đại tá Nguyễn Quốc Toản -  Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và Công an thành phố Bắc Giang xác lập chuyên án đấu tranh. 

Ngày 24/6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an TP.Bắc Giang và một số đơn vị nghiệp vụ có liên quan của Công an tỉnh Bắc Giang đã khám xét khẩn cấp tại 3 địa điểm gồm: Một căn hộ chung cư ở Tòa CT10A, Khu đô thị Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội); một căn hộ chung cư Tòa CT10C, Khu đô thị Kim Văn Kim Lũ (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) và tại thôn 3, xã Đông Sơn, TP.Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. 

Lực lượng chức năng đã thu giữ nhiều thiết bị, đồ vật, tài liệu liên quan gồm: 4 bộ máy vi tính, 158 điện thoại iPhone các loại, 5 thiết bị phát sóng Internet và nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Ngày 5/7, Cơ quan CSĐT Công an TP.Bắc Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với 13 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Bước đầu, cơ quan CSĐT Công an TP.Bắc Giang xác định, đây là một đường dây hoạt động “tín dụng đen” cho vay lãi nặng trên không gian mạng có tổ chức, quy mô lớn trên phạm vi toàn quốc, với sự phân công vai trò, nhiệm vụ rõ ràng.

Đối tượng quản lý nhóm, trực tiếp quản lý nhân viên, thẩm định khách hàng và giải ngân khoản vay được nhận lương khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Đối tượng hỗ trợ kỹ thuật thực hiện việc liên lạc với đối tượng cộng tác viên, thẩm định khách hàng, hướng dẫn cài đặt máy, quản lý việc nhắc nợ, đòi nợ, thu nợ, nhận lương khoảng 8 triệu đồng/tháng. Cộng tác viên thực hiện việc đăng bài quảng cáo cho vay trên nền tảng mạng xã hội, tìm kiếm người vay, thu thập thông tin người vay, được hưởng lợi nhuận từ 25 đến 30% khoản vay khi giao dịch thành công.

Theo xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, có hơn 30.000 lượt người trong cả nước đã vay của nhóm đối tượng trong đường dây này với số tiền giải ngân khoảng 70 tỷ đồng.

PV
An ninh Tiền tệ - Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

MỚI CẬP NHẬT