UBCKNN cảnh báo nhà đầu tư về loạt website, app chứng khoán không phép

Hà Thị Lưu Luyến

UBCKNN đăng thông tin cảnh báo nhà đầu tư về một số website, ứng dụng (app) chứng khoán không được cấp phép như: Infina, Savenow, BUFF...

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, đơn vị này đã có cảnh báo tới các nhà đầu tư về hiện tượng một số doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động kinh doanh chứng khoán nhưng không được UBCKNN cấp phép.

Tuy nhiên, đến nay vẫn còn một số doanh nghiệp tiếp tục có dấu hiệu hoạt động quản lý danh mục đầu tư chứng khoán (app Infina, Savenow, BUFF,…) và hoạt động môi giới chứng khoán, cho vay ký quỹ chứng khoán (website www.greenstock.vn, app Greenstock).

canh-bao-nha-dau-tu-ve-loat-website-app-chung-khoan-khong-duoc-cap-phep-1681961596.jpg
UBCKNN từng nhiều lần cảnh báo về các website, app chứng khoán không được cấp phép. Ảnh: Internet

Theo UBCKNN, việc huy động vốn được thực hiện dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán. Cơ quan này cảnh báo nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi có tranh chấp xảy ra mà không được pháp luật về chứng khoán bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Do vậy, nhà đầu tư cần thận trọng khi thực hiện các giao dịch đầu tư chứng khoán trên các app giao dịch này, nhà đầu tư chịu trách nhiệm đối với các rủi ro có thể phát sinh.

Theo thông tin mô tả trên website, Greenstock là một công ty công nghệ tài chính, thành lập năm 2013. Công ty này tự giới thiệu là ứng dụng duy nhất hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch cả chứng khoán cơ sở và phái sinh. Website này đưa ra tỷ lệ các gói đòn bẩy với tỷ lệ 2:8 - mức cao nhất thị trường. Tỷ lệ cọc cho phái sinh theo giới thiệu cũng chỉ 10%, trong khi trên thị trường là 21.875% giá trị hợp đồng.

Trong khi đó, Infina là nền tảng đầu tư và tích lũy được sở hữu bởi công ty RealStake (RealStake Pte. Ltd). Theo lời tự giới thiệu, Công ty được thành lập vào năm 2018 tại Singapore và có chi nhánh tại Việt Nam.

Infina hiện cung cấp các sản phẩm đầu tư vào chứng khoán, chứng chỉ quỹ, chứng chỉ tiền gửi và tích lũy. Đặc biệt, thông qua app này, nhà đầu tư có thể đầu tư chung bất động sản, theo hình thức mua 1 phần sở hữu trực tiếp từ Infina hoặc từ các sàn giao dịch.

Còn Savenow tự giới thiệu là ứng dụng do "những người Việt có kinh nghiệm thực tiễn, lâu năm trên thị trường tài chính" sáng lập, hoạt động theo hình thức công ty quản lý quỹ.

Trước đó, UBCKNN cũng nhiều lần khuyến cáo nhà đầu tư về việc một số đối tượng giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ. Ví dụ, thời gian gần đây một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ (Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ VinaCapital…) để lập các website, tài khoản facebook, telegram… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư.

UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các website hoặc tài khoản trên mạng xã hội.

Bên cạnh đó, UBCKNN đã công bố danh sách 81 công ty chứng khoán và 45 công ty quản lý quỹ được cấp phép hoạt động.

Hà Ly (t/h)