Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

VBF 2023: Khối ngân hàng ngoại kiến nghị bỏ room tín dụng, trần lãi suất huy động USD

Lê Đức Bình

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF), Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã giải đáp thắc mắc, nêu vấn đề liên quan đến tín dụng xanh, chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp, ngân hàng ngoại kiến nghị NHNN nên bỏ room tín dụng, trần lãi suất huy động USD.

pho-thong-doc-ngan-hang-1679284797.jpg
Phó Thống đốc NHNN phát biểu tại diễn đàn VBF 2023. Nguồn: NHNN Việt Nam

Ngày 19/3/2023 đã diễn ra Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF). Trong khuôn khổ diễn đàn, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên kiểm soát tốc độ tăng tín dụng của từng ngân hàng dựa trên các công cụ khác thay vì sử dụng biện pháp hành chính.

Theo AmCham, NHNN nên ỏ dần kiểm soát hành chính trong việc thiết lập hạn mức tăng trưởng cho toàn hệ thống ngân hàng, thay vào đó họ nên sử dụng công cụ khác như kiểm tra sức chịu đựng để kiểm soát tăng trưởng tín dụng. AmCham đề xuất: ”Tổ chức tài chính nên được giám sát dựa trên các tỷ lệ đảm bảo an toàn, công cụ này sẽ cho phép NHNN chủ động hơn trong việc quản lý lĩnh vực này, đồng thời có đủ tính linh hoạt cho các ngân hàng có mức tài sản thấp và danh mục đầu tư chất lượng cao”.

Theo ông Hong Sun- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (KoCham): “Chúng tôi đề nghị bãi bỏ quy định về lãi tiền gửi USD (lãi suất tối đa 0%) đối với các doanh nghiệp đang gửi USD hoặc đầu tư trực tiếp (FDI) của tiền gửi USD ở một quy mô nhất định hoặc trên một quy mô nhất định nhưng vẫn tuân thủ nền tảng và mục đích của các quy định liên quan”. Do quy định lãi suất huy động USD của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (lãi suất 0%) có hiệu lực từ tháng 12/2015, các công ty hoạt động tại Việt Nam liên tục chịu chi phí cơ hội liên quan đến tiền gửi USD. Trong khi đó, các công ty sản xuất của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam thường nhập khẩu nguyên liệu thô từ bên ngoài Việt Nam và sau đó xuất khẩu thành phẩm ra nước ngoài. Vì vậy việc giữ một mức ký quỹ nhất định bằng đô la Mỹ là điều cần thiết.

Dự kiến FED tăng lãi suất từ 0,25-4,50% vào năm 2022 và các đợt tăng tiếp theo vào năm 2023, lãi suất cao sẽ có xu hướng tiếp tục trong thời gian dài, chi phí cơ hội của tiền gửi USD đối với các công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đang tăng nhanh, trở thành gánh nặng lớn cho hoạt động kinh doanh.

Đại diện của Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam (BritCham) cũng bày tỏ quan ngại và cho rằng, để đảm bảo một môi trường cạnh tranh lành mạnh, BritCham đề nghị xem xét lại các quy định về không áp dụng tính lãi đối với các tài khoản ngoại tệ. Các doanh nghiệp xuất khẩu ảnh hưởng bởi quy định trên có xu hướng chuyển tiền ra nước ngoài khi nhận được những khoản ngoại tệ lớn thay vì để trong một tài khoản không có lãi hoặc chuyển đổi khoản tiền đó sang Việt Nam đồng.

Theo Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng, 34 kiến nghị đến từ các hiệp hội, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp đã được gửi về. Trong đó 12 kiến nghị đã được xử lý xong, 9 kiến nghị liên quan đến bộ, ngành, NHNN đang xử lý và 13 kiến nghị đã làm việc trực tiếp với Nhóm công tác ngân hàng và đang tích cực xử lý.

Về chuyển đổi số, NHNN cũng đã ban hành Thông tư về bảo lãnh điện tử và sẽ có những chỉ đại về việc cho vay trên môi trường điện tử vào thời gian tới, lĩnh vực rất được các ngân hàng quan tâm. Để đáp ứng các yêu cầu của hệ thống ngân hàng, Phó thống đốc cho biết đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành xử lý vấn đề giao dịch điện tử, chữ ký điện tử cho hoạt động ngân hàng.

Thống đốc NHNN đã có chỉ thị nêu rõ tập trung xây dựng cơ sở pháp lý để phát triển tín dụng xanh, xây dựng kế hoạch hành động của ngành ngân hàng để triển khai Chiến lược quốc gia về tín dụng xanh. Cần ưu tiên tập trung vào việc phối hợp với các tổ chức quốc tế để huy động các nguồn vốn quốc tế hỗ trợ phát triển tín dụng xanh.

Về điều hành chính sách tiền tệ, vừa qua NHNN đã ban hành quyết định hạ lãi suất điều hành xuống 1% và hạ lãi suất cho vay qua đêm 1%. Đây là một tín hiệu khá tốt với thị trường. Thông qua việc hạ lãi suất này, nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất huy động và chúng ta thấy có cơ sở để hạ lãi suất cho vay, tạo điều kiện tốt cho phát triển sản xuất kinh doanh.

Phó Thống đốc Phạm Tiến Dũng chia sẻ: “Đấy là các vấn đề lớn, còn các vấn đề các ngân hàng và BWG quan tâm thì chúng tôi cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để xử lý các vấn đề liên quan trực tiếp đến Ngành ngân hàng và phối hợp với các bộ, ngành để xử lý các vấn đề liên quan”.

Bình Đức