VIB chưa bao giờ mất vốn vì vấn đề nợ xấu

Phạm Hồng Ngọc

Chủ tịch Hội đồng quản tri VIB Đặng Khắc Vỹ chia sẻ nợ xấu của ngân hàng có tăng, giảm theo biến động thị trường nhưng chưa bao giờ gặp vấn đề mất vốn vì nhà băng này có chính sách cho vay, thẩm định tài sản chặt chẽ.

Mới đây, tại phiên họp thường niên, Chủ tịch HĐQT ngân hàng VIB (mã chứng khoán: VIB) cho hay năm 2022 là năm khó khăn và năm nay có thể còn khó hơn nữa đối với thị trường bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Đặng Khắc Vỹ cam đoan với cổ đông chất lượng tín dụng, tài sản của ngân hàng rất tốt, không chịu nhiều ảnh hưởng từ bối cảnh thách thức chung hiện nay.
Giá trị trái phiếu ngân hàng này đang nắm giữ chỉ 1.800 tỷ đồng, con số rất nhỏ trên tổng dư nợ hơn 230.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các khoản trái phiếu này do các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, định chế tài chính phát hành, không liên quan đến ngành bất động sản.
Đối với hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản, dư nợ hiện tại của VIB cũng chỉ khoảng 3.800 tỷ đồng, con số rất nhỏ trên tổng quy mô tín dụng của ngân hàng, đồng thời cũng thấp hơn nhiều so với những nhà băng khác. Danh mục khách hàng chủ yếu là các chủ đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.
Trong cuộc họp cổ đông, chủ tịch VIB cho biết dư nợ trái phiếu, cho vay bất động sản thuộc nhóm thấp nhất ngành, đó là tín hiệu tốt về sự an toàn. Thêm vào đó, hơn 90% dư nợ của ngân hàng thuộc lĩnh vực bán lẻ, trong số đó, có hơn 90% các khoản vay có tài sản bảo đảm, phân nửa trong đó là bất động sản. Ông Đặng Khắc Vỹ cũng cho biết ngân hàng có nguyên tắc đánh giá tài sản đảm bảo rất chặt chẽ, chỉ nhận thế chấp các bất động sản đầy đủ pháp lý, đã có sổ đỏ, sổ hồng chính chủ, không nhận thế chấp bất động sản ở khu vực biển đảo, condotel, nhà ở hình thành trong tương lai đang triển khai.
Hiện nay, tỷ lệ cho vay trên giá trị tài sản đảm bảo bình quân hiện nay chỉ ở mức 43%. Do đó, nếu giá bất động sản trên thị trường thậm chí giảm 57%, các tài sản đảm bảo của ngân hàng vẫn an toàn, còn mức giảm khoảng 30% không phải là con số đáng lo ngại.
Ngân hàng đang có khoảng 270.000 hợp đồng tín dụng trên dư nợ hơn 210.000 tỷ đồng bán lẻ, đồng nghĩa với giá trị bình quân của mỗi khoản vay tại VIB hiện nay chỉ khoảng 750 triệu đồng. Với giá trị khoản vay bình quân nhỏ, cộng với chính sách thẩm định tài sản đảm bảo chặt chẽ, cổ đông có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng tín dụng của ngân hàng: “Nợ xấu có tăng, có giảm nhưng không quan trọng vì chúng ta chưa bao giờ mất vốn vì vấn đề nợ xấu, đều thu hồi lại được 105% giá trị cho vay ban đầu”.
Theo số liệu của các ngân hàng bán lẻ sẽ phản ánh biến động tức thì như nợ xấu tăng lên giai đoạn đại dịch rồi sau đó sẽ giảm ngay khi thị trường ổn định. Ngược lại, ngân hàng cho vay doanh nghiệp có thể tái cấu trúc các khoản vay của khách hàng lớn, số liệu trên bề mặt vẫn đẹp nhưng bên dưới là nguy cơ nợ xấu rất lớn tiềm tàng.
Năm nay, VIB đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 12.200 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ 2022. Tổng tài sản của ngân hàng dự kiến tăng 25%, đạt 428.500 tỷ đồng vào cuối năm nay. Ngân hàng cũng đặt mục tiêu huy động vốn tăng 26%, dư nợ tín dụng tăng 25%. Riêng chỉ tiêu cho vay có thể được điều chỉnh theo tỷ lệ tăng trưởng tín dụng được Ngân hàng Nhà nước cho phép.
Tháng 3 vừa qua, VIB đã chi hơn 2.100 tỷ đồng tạm ứng cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Sắp tới, ngân hàng này sẽ chi trả thêm 5% cổ tức tiền mặt cho cổ đông, tương ứng hơn 1.000 tỷ đồng, cộng với 20% cổ phiếu thưởng.

Phạm Ngọc (t/h)