VinFast bị khiếu kiện pháp lý tại Mỹ, lãnh đạo nói gì?

VinFast bị khiếu nại vì không trả tiền mặt bằng cho chủ nhà tại Stanford, Mỹ trong suốt 1 năm qua, từ 1/5/2023 đến 1/4/2024. Một công ty chuyên về thép cũng cho rằng VinFast vi phạm bằng sáng chế của họ.

Mới đây, một số thông tin cho biết VinFast đang gặp một số vấn đề pháp lý liên quan tới hoạt động tại thị trường Mỹ. Bà Hồ Ngọc Lâm, Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn Vingroup kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách pháp chế Công ty VinFast khẳng định, VinFast luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật và sẽ có những phản ứng mạnh mẽ, bao gồm cả hành động pháp lý trong trường hợp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp.

Với thông tin VinFast bị khiếu nại vì không trả tiền mặt bằng cho chủ nhà tại Stanford, Mỹ trong suốt 1 năm qua, từ 1/5/2023 đến 1/4/2024, bà Ngọc Lâm trả lời là không đúng.

"Chúng tôi đã thực hiện các khoản thanh toán tiền thuê theo tháng cho đến hết tháng 3/2024. Chúng tôi đã tạm dừng thanh toán tiền thuê từ tháng 4/2024 do đang đàm phán sửa đổi một số điều khoản trong hợp đồng thuê mặt bằng với chủ sở hữu".

Bà Lâm cho hay VinFast có đầy đủ cơ sở về việc đã thanh toán đầy đủ khoản thuê mặt bằng trong thời gian trên.

Đội ngũ luật sư của VinFast đang nghiên cứu việc này và sẽ có các phản ứng mạnh mẽ, bao gồm cả các hành động pháp lý để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của chúng tôi.

Ngoài vụ việc trên, một số thông tin mới đây cũng cho hay, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) vừa tuyên bố điều tra từ đơn khiếu nại của ArcelorMittal - một công ty chuyên về thép, cho rằng VinFast vi phạm bằng sáng chế của họ, bà Lâm thừa nhận có thông tin trên. Tuy nhiên, về bản chất đây là vấn đề nảy sinh giữa ArcelorMittal với nhà cung cấp của VinFast. VinFast mua cấu kiện sử dụng thép mạ nhôm từ nhà cung cấp uy tín. Đây cũng chính là loại thép ArcelorMittal cho rằng họ nắm giữ bằng sáng chế . Tuy nhiên, nhà cung cấp của Vinfast khẳng định không vi phạm sở hữu trí tuệ của bên thứ ba và cam kết bồi hoàn nếu VinFast bị thiệt hại do bị cáo buộc vi phạm sở hữu trí tuệ liên quan tới cấu kiện này.

VinFast cam kết sẽ hợp tác, cung cấp mọi thông tin một cách minh bạch cho cơ quan chức năng tại Mỹ khi có đề nghị. Quan điểm của VinFast là thượng tôn pháp luật và luôn coi đó là ưu tiên hàng đầu tại bất kỳ thị trường nào mà VinFast hoạt động.

"Những vụ kiện tụng tại Mỹ là rất phổ biến để giải quyết các vấn đề bất đồng trong hoạt động kinh doanh. Chúng tôi hoạt động tại Mỹ nên cũng đã dần quen với văn hóa kiện tụng phổ biến tại đây, bao gồm cả khả năng khởi kiện chủ động nếu quyền lợi hợp pháp của VinFast bị xâm phạm. Dù trong trường hợp nào, chúng tôi luôn tuân thủ mọi quy định của pháp luật nên không có gì cần lo ngại" - bà Lâm khẳng định.

Linh Linh

Linh Linh
An ninh Tiền tệ - Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

MỚI CẬP NHẬT