Vụ ngộ độc khiến 313 người nhập viện: Bánh mì Phượng bị đình chỉ hoạt động 3-5 tháng

Liên quan vụ ngộ độc thực phẩm làm 313 người nhập viện,Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Quảng Nam vừa có thông báo kết luận về hành vi vi phạm và các hình thức xử phạt đối với Tiệm bánh mì Phượng.

banh-mi-phuong-bi-phat-110-trieu-dong-dinh-chi-hoat-dong-3-5-thang-antt-1695865875.jpg
Cơ sở Bánh mỳ Phượng ( TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm của bánh mì Phượng, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam khiến 313 người nhập viện, điều trị, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Quảng Nam vừa có thông báo kết luận về hành vi vi phạm và các hình thức xử phạt.

Theo Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam,  lỗi nghiêm trọng nhất của cơ sở bánh mì Phượng là gây ngộ độc cho hơn 5 người (mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự), theo quy định Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Tổng mức phạt tiền cơ sở bánh mì Phượng hơn 110 triệu đồng; đồng thời rút giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm của cơ sở này từ 3 - 5 tháng. Ngoài ra, cơ sở bánh mì Phượng còn phải chịu mọi chi phí cho việc xử lí ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị của tất cả nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Được biết, viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm gồm pa tê, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành chả heo, thịt heo xíu, xíu mại lấy từ cơ sở bánh mì Phượng.

Kết quả cho thấy, có 7 mẫu dương tính với khuẩn Bacillus cereus sinh độc tố và Salmonella spp. Các loại vi khuẩn này được phát hiện trong chả heo, thịt heo xíu, xíu mại, rau răm, xà lách, hành, dưa leo. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến 313 người bị ngộ độc thực phẩm vào ngày 11/9 vừa qua.

Với sai phạm nghiêm trọng này, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định xử phạt đối với tiệm bánh mì Phượng.

Đến thời điểm hiện tại, tất cả bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng đã xuất viện. Chủ cơ sở sản xuất bánh mì Phượng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng, mong được khách hàng thông cảm, đồng thời cam kết sẽ đem lại những ổ bánh mì tốt nhất, an toàn nhất khi cửa tiệm được phép hoạt động trở lại.

Bánh mì Phượng là tiệm bánh mì nổi tiếng ở Hội An, có lịch sử buôn bán hơn 30 năm. Không chỉ người dân địa phương, rất nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan Hội An đều ghé đến thưởng thức món ăn nổi tiếng này. Nhiều thời điểm thực khách phải xếp hàng, chờ vài chục phút mới có thể mua được ổ bánh mì Phượng.

An ninh Tiền tệ - Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

MỚI CẬP NHẬT