Vừa đón hai cổ đông lớn mới, Ocean Group chứng kiến loạt lãnh đạo chủ chốt xin từ nhiệm

Ocean Group cũng bổ nhiệm ông Phạm Hùng Việt làm Tổng giám đốc mới thay bà Phạm Thị Hồng Nhung.

Vừa đón hai cổ đông lớn mới, Ocean Group chứng kiến loạt lãnh đạo chủ chốt xin từ nhiệm - Ảnh 1.

Ngày 8/1, tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã chứng khoán: OGC) thông báo nhận được đơn từ nhiệm đồng loạt của 4 lãnh đạo cấp cao gồm: bà Phạm Thị Hồng Nhung, Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc; bà Trần Thị Ngọc Bích, Thành viên độc lập HĐQT; bà Nguyễn Thị Thanh Hường, Thành viên HĐQT; ông Phạm Trung Hiếu, Trưởng Ban Kiểm soát. Lý do xin từ nhiệm của 4 nhân sự này đều là lý do cá nhân. 

Căn cứ theo điiều lệ công ty, đơn từ nhiệm của bà Phạm Thị Hồng Nhung, bà Trần Thị Ngọc Bích, bà Nguyễn Thị Thanh Hường, ông Phạm Trung Hiếu được chấp thuận kể từ ngày 8/1 và sẽ được báo cáo tại kỳ ĐHĐCĐ trong quý 1/2024 của công ty để thông qua việc miễn nhiệm.

Cùng ngày HĐQT Ocean Group cũng bổ nhiệm ông Phạm Hùng Việt (sinh năm 1974) giữ chức vụ Tổng Giám đốc, người đại diện theo phát luật thay thế cho bà Phạm Thị Hồng Nhung. 

Theo công bố từ Ocean Group, ông Hùng Việt đang là Giám đốc CTCP Dịch vụ Thương mại Khoa Việt - một công ty thành lập năm 2013 với ngành nghề chính là bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác. Vị doanh nhân này không có người liên quan hiện đang ở Ocean Group và không nắm giữ bất cứ cổ phiếu OGC nào. 

Như vậy, HĐQT của Ocean Group chỉ còn hai người là bà Lê Thị Việt Nga và Nguyễn Thị Lan Hương. Còn Ban điều hành chỉ có ông Phạm Hùng Việt vừa được bổ nhiệm.

Trong một diễn biến khác, trong thời gian gần đây một loạt những tổ chức "non trẻ" đã gom lượng lớn cổ phiếu OGC để trở thành cổ đông của doanh nghiệp này. Cụ thể, ngày 29/12/2023, CTCP Thương mại Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam đã hoàn tất mua 51,7 triệu cổ phiếu OGC. 

Sau giao dịch, doanh nghiệp này đã trở thành cổ đông lớn của Ocean Group khi nắm giữ 17,24% vốn. Thương mại Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam hiện không có mối liên hệ nào với Ocean Group. Tại thời điểm trở thành cổ đông lớn của Ocean Group, doanh nghiệp này mới "một tuần tuổi". 

Theo tìm hiểu, Thương mại Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 25/12/2023, tức chỉ mới thành lập 1 tuần. Trụ sở chính đặt tại Tòa nhà VNT Tower, 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Người đại diện pháp luật là ông Phan Thành Long, sinh năm 1992.

Hiện doanh nghiệp này có vốn điều lệ 367 tỷ đồng, bằng đúng số tiền dự kiến công ty đã chi ra để số hữu lượng cổ phiếu OGC nói trên. Công ty này đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Cổ đông lớn nhất của Thương mại Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam là ông Vương Xuân Dũng khi nắm giữ 27,89% vốn.

Vừa đón hai cổ đông lớn mới, Ocean Group chứng kiến loạt lãnh đạo chủ chốt xin từ nhiệm - Ảnh 2.

Cũng trong tháng 12, một tổ chức khác là CTCP Xây dựng Sông Hồng Bắc Việt đã trở thành cổ đông lớn của OGC sau khi mua hơn 27 triệu cổ phiếu, tương ứng với 9,02% vốn (chưa sở hữu trước giao dịch).

Xây dựng Sông Hồng Bắc Việt mới thành lập ngày 1/12/2023, tức cũng chỉ mới thành lập khoảng 1 tuần đến ngày giao dịch (8/12/2023). Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật là bà Đinh Thị Nhi (sinh năm 1994). Không những vậy, Xây dựng Sông Hồng Bắc Việt còn có địa chỉ trùng với CTCP Thương mại Phát triển Nhà và Đô thị Việt Nam.

Vốn điều lệ Sông Hồng Bắc Việt hơn 189 tỷ đồng, 3 cổ đông sáng lập là cá nhân gồm: Ông Nguyễn Đức Tâm sở hữu nhiều nhất với 47,7% vốn (tương đương hơn 9 triệu cổ phần); ông Lê Thanh Hải chiếm 46,46% vốn với gần 8,8 triệu cổ phần và bà Đặng Thị Thuỷ với 5,84% vốn.

Trọng Hiếu

Trọng Hiếu
An ninh Tiền tệ - Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật

MỚI CẬP NHẬT