Xét xử đại án Đông Á Bank: Ông Trần Phương Bình lãnh thêm 20 năm tù

Phạm Thị Tâm

Với bản án 20 năm tù, tổng hợp với các bản án trước đây, bị cáo Trần Phương Bình phải chấp hành chung là án tù chung thân.

xet-xu-dai-an-dong-a-bank-ong-tran-phuong-binh-lanh-them-20-nam-tu-antt-1679119601.JPG
Cựu Tổng Giám đốc DAB Trần Phương Bình tại một phiên tòa xét xử. Ảnh: Người Đưa Tin Pháp Luật

Ngày 17/3, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND TP HCM đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo Trần Phương Bình, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đông Á (Đông Á Bank, MCK: DAB); Phùng Ngọc Khánh, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP M&C cùng 6 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt ông Trần Phương Bình 20 năm tù. Đây là vụ án thứ 4 bị cáo Trần Phương Bình bị đưa ra xét xử liên quan đến hàng loạt sai phạm trong quá trình điều hành dẫn đến thất thoát tiền của DAB. Tổng hợp với bản án trước đây, ông Bình phải chấp hành chung là án tù chung thân.

Ông Phùng Ngọc Khánh bị tuyên phạt 19 năm tù. Tổng hợp với các bản án trước đó, buộc ông Khánh phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

6 bị cáo còn lại là cán bộ, nhân viên ngân hàng DongABank với vai trò đồng phạm giúp sức mang tính phụ thuộc nên bị tuyên phạt mức án thấp hơn so với ông Bình và ông Khánh.

Về dân sự các bị cáo gây thiệt hại, đáng lẽ phải liên đới bồi thường. Tuy nhiên, xét thấy Khánh chiếm đoạt toàn bộ số tiền DAB cho vay, các bị cáo khác không hưởng lợi gì nên Khánh phải bồi thường toàn bộ thiệt hại 5.500 tỷ đồng (gốc lẫn lãi) cho DAB.

Theo cáo trạng của VKS, ông Trần Phương Bình giữ chức Tổng Giám đốc DAB từ năm 1998-2015, Chủ tịch Hội đồng Tín dụng DAB từ năm 2006-2015.
Trong quá trình quản lý điều hành DAB, Trần Phương Bình và các đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi phạm tội, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho DAB.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2013, biết rõ nhóm Công ty M&C của Phùng Ngọc Khánh không có khả năng tài chính để chỉ trả cho hoạt động kinh doanh và trả nợ cho DAB nhưng Trần Phương Bình vẫn thống nhất cho Khánh tạo lập hồ sơ khống, dùng pháp nhân nhiều công ty không đủ điều kiện để vay 1.680 tỷ đồng của DAB, sử dụng tiền vay để trả nợ.

Ngoài ra, khi đến hạn thanh toán trái phiếu, Công ty M&C không có tiền trả cho Ngân hàng An Bình nên DAB phải cho Công ty M&C vay hơn 146 tỉ đồng trái quy định pháp luật. Đến nay, khoản vay này dư nợ gần 462 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho DAB số tiền 5.518 tỷ đồng, trong đó 1.826 tỷ đồng tiền nợ gốc và 3.691 tỷ đồng tiền lãi

Bạch Hiền (t/h)