Xuất hiện email mạo danh Tổng cục Thuế yêu cầu cập nhật thông tin căn cước công dân có thu phí

Lê Đức Bình

Đại diện Tổng cục Thuế đề nghị người dân đề cao cảnh giác hiện tượng email mạo danh Tổng cục Thuế nhằm mục đích lừa đảo yêu cầu doanh nghiệp cập nhật thông tin căn cước công dân nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

gia-mao-1679026763.png
Tổng cục Thuế nhận được nhiều phản ánh có hiện tượng nhận được email yêu cầu doanh nghiệp cập nhật thông tin căn cước công dân.

Thời gian gần đây, Tổng cục Thuế nhận được nhiều phản ánh có hiện tượng nhận được email tự nhận là trung tâm/nhóm hỗ trợ của Tổng cục thuế. Nội dung cụ thể thông báo rằng: “Chậm nhất ngày 31/3/2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật căn cước công dân gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên. Theo Điều 44 Nghị định 122/2021/NĐ-CP, doanh nghiệp có thể bị xử phạt từ 3.000.000 đồng - 30.000.000 đồng nếu quá thời hạn...".

Theo Tổng cục Thuế, nội dung email là không đúng sự thật, mạo danh chưa rõ mục đích. Tổng cục Thuế đính chính không có chủ trương hay có bất kỳ email hoặc thông báo với người nộp thuế chứa nội dung như trên. Hành vi giả danh cán bộ cơ quan thuế để đe dọa người dân, doanh nghiệp như trên là hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu của tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của cán bộ, công chức nhà nước.

Đây không phải lần đầu hiện tượng này diễn ra. Trước đó, vào tháng 3/2022, Cục Thuế TP.HCM cũng nhận được kiến nghị về việc ngăn chặn hành vi mạo danh, giả danh cơ quan thuế, các bộ thuế gọi điện và đe dọa doanh nghiệp, tiến hành hành vi lừa đảo.

Theo Tổng cục Thuế, Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 quy định bắt buộc thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được. Cụ thể, khi có thay đổi về Số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật, doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thay đổi.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng đưa đề nghị người dân nộp thuế phải có ý thức nâng cao cảnh giác, kịp thời phối hợp cung cấp thông tin và phản ánh kịp thời nếu phát hiện có hành vi mạo danh, lừa đảo nhằm mưu đồ xấu tới cơ quan Công an, Cơ quan Thuế hoặc các cơ quan chức năng khác quản lý trên địa bàn.

Để nắm bắt được những thông tin công khai, phòng tránh và phối hợp xử lý đối với những sự việc như trên, người nộp thuế có thể truy cập vào Trang Thông tin điện tử ngành Thuế: https://gdt.gov.vn để được cập nhật sớm nhất.

Bình Đức