Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Giá xăng có thể giảm nhẹ trong kỳ điều hành ngày 23/11

Hà Thị Lưu Luyến

Ngày 23/11 là kỳ điều hành giá xăng dầu đầu tiên áp dụng theo Nghị định 80/2023. Theo đó, giá xăng được dự báo có thể giảm từ 60-100 đồng/lít, giá dầu có khả năng giảm từ 350-400 đồng/lít.

Ngày mai (23/11) là kỳ điều hành giá đầu tiên áp dụng theo Nghị định 80/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu. Theo Nghị định 80, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào thứ Năm hàng tuần, thay vì vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng như trước đây.

Dựa theo diễn biến giá xăng dầu thế giới, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu nhận định giá xăng dầu trong nước tại kỳ điều chỉnh ngày mai có khả năng giảm theo xu hướng của giá xăng dầu thế giới.

Cụ thể, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng bán lẻ trong nước có thể giảm từ 60-100 đồng/lít, tùy loại. Còn giá dầu trong nước có khả năng giảm từ 350-400 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Công Thương - Tài chính trích Quỹ BOG thì giá xăng có thể giữ nguyên.

gia-xang-co-the-giam-nhe-trong-ky-dieu-hanh-ngay-23-11-1700622353.jpeg
Giá xăng có thể giảm lần thứ hai liên tiếp vào kỳ điều hành ngày 23/11

Nếu dự báo trên là chính xác thì giá xăng ngày mai sẽ có lần giảm thứ 2 liên tiếp. Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 32 lần điều chỉnh, trong đó có 18 lần tăng, 10 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất (ngày 13/11), giá bán lẻ các loại xăng dầu đều được điều chỉnh giảm. Giá xăng giảm tối đa 390 đồng/lít và giá dầu giảm từ 700-1.000 đồng/lít.

Ở kỳ điều hành ngày 13/11, liên bộ Công Thương - Tài chính quyết định ngừng trích lập và cũng không chi Quỹ BOG.

Liên quan đến điều hành giá xăng dầu, ngày 17/11, Chính phủ ban hành Nghị định số 80/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 83 và Nghị định 95 về kinh doanh xăng dầu.

Nghị định số 80 quy định, thời gian điều hành/công bố giá xăng dầu được rút ngắn từ 10 ngày xuống 7 ngày. Thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Năm hàng tuần.

Trường hợp thời gian điều hành giá trùng vào dịp Tết Nguyên đán thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng vào ngày cuối cùng của năm Âm lịch (29 hoặc 30 Tết Nguyên đán), việc điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó. Nếu thứ Năm là ngày mùng 1, mùng 2 hoặc mùng 3 Tết thì thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày mùng 4 Tết.

Trường hợp thời gian điều hành trùng với ngày nghỉ lễ theo quy định thì được thực hiện như sau: Nếu ngày thứ Năm trùng với ngày đầu tiên dịp nghỉ lễ, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày thứ Tư liền kề trước đó.

Nếu ngày thứ Năm trùng vào các ngày nghỉ lễ còn lại, thời gian điều hành giá xăng dầu được thực hiện vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ.

Trường hợp giá các mặt hàng xăng dầu có biến động bất thường, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống nhân dân, Bộ Công Thương có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định thời gian điều hành giá xăng dầu cho phù hợp.

Nghị định 80 cũng có một số điểm mới như bãi bỏ loại hình tổng đại lý bán lẻ xăng; bổ sung quy định về điều kiện kho chứa khi cấp giấy phép thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu.

Nghị định mới sửa đổi, bổ sung quy định về các trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh việc làm đứt gẫy đột ngột nguồn cung xăng dầu, đặc biệt trong những thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng, khan hiếm.

Hà Ly (t/h)