Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Giá xăng có thể giảm tại kỳ điều hành cuối cùng của năm 2023

Hà Thị Lưu Luyến

Tại kỳ điều hành ngày 28/12, giá xăng được dự báo giảm nhẹ trong khi giá dầu được dự báo tăng 200-300 đồng/lít. Nếu dự báo này là đúng thì giá xăng sẽ giảm ngay sau lần tăng mạnh trước đó.

Ngày mai (28/12) là đến kỳ điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo Nghị định 80/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83. Đây là kỳ điều chỉnh giá xăng cuối cùng của năm 2023, trước thềm kỳ nghỉ Tết dương lịch.

Hiện giá xăng dầu trong nước chịu tác động của giá xăng dầu thế giới và thị trường Singapore.

Trên thị trường thế giới, giá dầu tuần qua ghi nhận tuần tăng giá thứ 2 liên tiếp với mức tăng gấp 3 lần so với mức tăng của tuần trước đó.

Kết phiên 26/12 (phiên giao dịch đầu tiên của tuần này vì ngày 25/12, các thị trường đóng cửa do nghỉ lễ Giáng sinh), giá dầu bất ngờ tăng hơn 2%.

Trong phiên này, giá dầu Brent đã vượt mốc 81 USD/thùng. Còn giá dầu WTI lên mức 75 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất trong tháng này của 2 loại dầu chuẩn trên.

Theo giới phân tích, giá dầu đi lên khi giới đầu tư vẫn e ngại những căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông có thể hạn chế nguồn cung và sự lạc quan về khả năng các ngân hàng trung ương trên thế giới cắt giảm lãi suất có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và gia tăng nhu cầu nhiên liệu.

Trong khi đó, tại thị trường Singapore, trong kỳ vừa qua, giá xăng thành phẩm bình quân ở thị trường này có xu hướng giảm so với kỳ trước. Nhưng mức điều chỉnh tương đối thấp.

Trước diễn biến của giá dầu quốc tế, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (28/12) có khả năng giảm nhẹ, còn giá dầu tăng theo giá thế giới.

gia-xang-co-the-giam-tai-ky-dieu-hanh-cuoi-cung-cua-nam-2023-1703663608.png
Giá xăng được dự báo giảm nhẹ tại kỳ điều hành cuối cùng của năm 2023

Theo dự báo, ở kỳ điều chỉnh ngày mai, nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng trong nước có thể giảm từ 50-120 đồng/lít. Còn giá dầu diesel có khả năng tăng 200-300 đồng/lít.

Nếu dự báo trên là chính xác thì giá xăng trong nước sẽ quay đầu giảm sau khi được điều chỉnh tăng mạnh vào kỳ điều hành trước.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 37 lần điều chỉnh, trong đó có 19 lần tăng, 13 lần giảm, 4 lần giữ nguyên và 1 lần trái chiều.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất (ngày 21/12), giá bán lẻ các loại xăng dầu đều được điều chỉnh tăng, trong đó xăng RON 95 tăng mạnh nhất sau 5 lần giảm liên tiếp.

Theo đó, giá xăng E5 tăng 680 đồng/lít, giá bán là 21.190 đồng/lít. Giá xăng RON 95 tăng 740 đồng/lít, giá bán lên mức 22.140 đồng/lít.

Còn giá dầu diesel tăng 510 đồng/lít, giá bán không cao hơn 19.520 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng 530 đồng/lít, lên 20.490 đồng/lít.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính chỉ trích lập Quỹ BOG đối với dầu mazut, không trích Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng Quỹ đối với tất cả mặt hàng xăng dầu.

Theo Nghị định 80, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, đại lý bán lẻ xăng dầu được mua xăng dầu từ tối đa 3 nguồn, nhằm tạo cạnh tranh về chiết khấu xăng dầu trên thị trường, đồng thời tăng tính chủ động cho các đại lý bán lẻ xăng dầu trong việc tạo nguồn, cung ứng xăng dầu.

Nghị định 80 bãi bỏ loại hình tổng đại lý bán lẻ xăng; bổ sung quy định về điều kiện kho chứa khi cấp giấy phép thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu.

Nghị định mới sửa đổi, bổ sung quy định về các trường hợp thu hồi giấy phép kinh doanh xăng dầu của thương nhân nhằm đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật, tránh việc làm đứt gẫy đột ngột nguồn cung xăng dầu, đặc biệt trong những thời điểm nguồn cung xăng dầu trong nước bị ảnh hưởng, khan hiếm.

Hà Ly (t/h)