Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Giá xăng dầu tăng giảm trái chiều trước kỳ nghỉ Tết dương lịch 2024

Hà Thị Lưu Luyến

Tại kỳ điều hành cuối cùng của năm 2023, giá xăng E5 giảm rất nhẹ trong khi giá xăng RON95 được giữ nguyên. Trong khi đó, giá dầu tăng từ 260 - 420 đồng tùy loại.

Trên cơ sở điều hành của liên bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giá xăng dầu kể từ 15h hôm nay (28/12). Đây là kỳ điều hành giá xăng cuối cùng của năm 2023.

Theo đó, giá xăng E5 giảm 10 đồng/lít, giá bán là 21.180 đồng/lít. Xăng RON95 giữ nguyên 22.140 đồng/lít.

Ngược chiều, giá dầu diesel tăng 260 đồng/lít, giá bán là 19.780 đồng/lít. Giá dầu mazut 180CST 3.5S tăng 420 đồng/kg, lên mức 15.680 đồng/kg. Giá dầu hỏa giảm 40 đồng/lít, không cao hơn 20.450 đồng/lít.

Kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính chỉ trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với dầu madút 300 đồng/lít, không trích Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel và dầu hỏa; không chi sử dụng quỹ đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

gia-xang-dau-tang-giam-trai-chieu-truoc-ky-nghi-tet-duong-lich-2024-1703751942.jpeg
Giá xăng dầu tăng giảm trái chiều trước kỳ nghỉ Tết dương lịch 2024.

Theo liên Bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 21-27/12/2023) chịu ảnh hưởng của các yếu tố: Diễn biến tại Biển Đỏ trong bối cảnh một số hãng vận tải biển lớn đã bắt đầu nối lại hoạt động qua Biển Đỏ, dự trữ dầu thô của Mỹ có thể giảm trong khi tồn kho sản phẩm chưng cất và xăng có khả năng tăng…các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua có biến động tăng, giảm nhẹ đan xen.

Tính từ đầu năm đến nay, cơ quan điều hành đã thực hiện 37 đợt điều chỉnh, trong đó 19 lần tăng, 14 lần giảm và 4 kỳ giữ nguyên giá.

Liên quan đến việc tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, mới đây UBND TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị chức năng nắm bắt thực trạng xuất hóa đơn sau mỗi lần bán của các DN kinh doanh xăng dầu.

Văn bản yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an TP.HCM, Cục Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế TP.HCM nắm bắt thực trạng triển khai HĐĐT theo từng lần bán hàng, mức độ, khả năng đáp ứng việc áp dụng.

Cục Thuế TP.HCM đang quyết liệt triển khai các giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thực hiện quy định xuất hóa đơn sau mỗi lần bán lẻ.

Theo quy định, nơi bán xăng sẽ phải xuất hóa đơn bán hàng cho người tiêu dùng sau khi bán, kể cả bán lẻ và mỗi hóa đơn tương đương với một cơ hội trúng thưởng chương trình Hóa đơn may mắn được Cục Thuế TP.HCM tổ chức hàng quý.

Kết quả trúng thưởng sẽ được Cục Thuế công khai tại Trang thông tin điện tử và nền tảng mạng xã hội của đơn vị, đồng thời gửi thông báo đến người trúng thưởng bằng các hình thức điện tử hoặc thông báo giấy (nếu cần) kèm theo tờ khai cung cấp thông tin nhằm bảo đảm sự thuận lợi nhất cho người trúng thưởng trong việc nhận giải.

Hà Ly (t/h)